• มีตุ่มเล็กๆเหมือนสิวหรือมีอะไรกัดที่ตา เกิดจากอะไร พยายามล้างออก ก็ไม่หาย จะหายเองได้ไหม

  •  Prano
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีว่าวันนี้ผมพึ่งกลับมาบ้านหลังจากไปอยู่อีกบ้านมานาน ผมกลับมาก็ไม่รอช้าอาบน้ำเลยครับ แต่ก่อนอาบน้ำผมสังเกตว่าหัวฝักบัวมันเปื้อนสีถังเก็บน้ำ ผมเลยเอายาสีฟันมาทั้งหัวฝักบัวแล้วล้างด้วยน้ำไหลประมาณ10นาที คาบสีมันก็ยังเหลือบ้างแต่ผมก็นึกว่าสะอาดแล้ว ผมจึงอาบน้ำตามปกติ หลังจากอาบน้ำเสร็จตอนกำลังล้างขอบตาด้วย ocusoft เป็นประจำ ผมก็เห็นว่ามันมีตุ่มเป็นจุดเล็กๆ เหมือนสิวเล็กๆอยู่หัวตาซ้ายกับบนเปลือกตาขวามันค่อนข้างเล็กผมไม่แน้ใจว่ามันใสไหมแต่เหมือนสีผิวมากกว่าครับ ตอนนี้ผมจะเปลี่ยนห้องอาบน้ำแล้ว อยากทราบว่ามันเป็นอะไรครับ แล้วมันจะหายได้ไหม
    Prano  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prano

    อาการมีตุ่มเล็กๆเหมือนสิวหรืออะไรกัดที่ตาอาจจะเกิดจาก ตากุ้งยิง ก้อนจากต่อมไขมันหรือรูขุมขนบริเวณนั้นมีการอักเสบ หรือเป็นแค่ก้อนไขมันที่เปลือกตาที่พบได้ในคนปกติ

    โดยตากุ้งยิงเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    เบื้องต้นสังเกตอาการ ถ้าก้อนดังกล่าวเริ่มโตเร็ว ลุกลาม กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน บ่งบอกว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป แต่ถ้าก้อนยังพอๆเดิมไม่ได้โตขึ้นมากนัก อาจเป็นก้อนไขมันใต้ตาตามปกติ หรือถ้าไม่สบายใจ จะไปตรวจเลยก็ได้เช่นกัน และในระหว่างนี้ไม่ควรไปขยี้หรือกดบริเวณที่เป็น สวมแว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดดหรือออกลม และงดการใช้สายตามากๆไปก่อน

    Prano  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prano

    อาการมีตุ่มเล็กๆเหมือนสิวหรืออะไรกัดที่ตาอาจจะเกิดจาก ตากุ้งยิง ก้อนจากต่อมไขมันหรือรูขุมขนบริเวณนั้นมีการอักเสบ หรือเป็นแค่ก้อนไขมันที่เปลือกตาที่พบได้ในคนปกติ

    โดยตากุ้งยิงเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    เบื้องต้นสังเกตอาการ ถ้าก้อนดังกล่าวเริ่มโตเร็ว ลุกลาม กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน บ่งบอกว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป แต่ถ้าก้อนยังพอๆเดิมไม่ได้โตขึ้นมากนัก อาจเป็นก้อนไขมันใต้ตาตามปกติ หรือถ้าไม่สบายใจ จะไปตรวจเลยก็ได้เช่นกัน และในระหว่างนี้ไม่ควรไปขยี้หรือกดบริเวณที่เป็น สวมแว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดดหรือออกลม และงดการใช้สายตามากๆไปก่อน