• มีตุ่มเล็กๆ คล้ายสิวผด ไม่คัน ไม่เจ็บ ที่โคนอวัยเพศมาขึ้นกลางลำอวัยวะเพศ เป็นมา 2 เดือน รักษาอย่างไร

  •  Max
    สมาชิก
    ประมาน2เดือนที่แล้วผมมีตุ่มเล็กๆคล้ายสิวผดไม่คัดไม่เจ็บเล็กๆแต่สกิดแล้วเจ็บผ่านไป2เดือนปรากฏว่ามันเพิ่มจำนวน จากโคนอวัยเพศมาขึ้นกลางลำอวัยวะเพศ อยากทราบว่าจะรักษายังไงดีครับไม่สะบายใจมากเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Merge Max,

                          ตุ่มเล็กๆ คล้ายสิว ที่อวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                        - ต่อมไขมัน (fordyce spot) โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จัดเป็นโรค ไม่จำเป็นต้องรักษา

                        - หากเกิดเฉพาะที่บริเวณโคนอวัยวะเพศชายที่มีขน อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม แต่จะไม่มาเกิดที่กลางลำอวัยวะเพศชาย

                        - ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม รวมถึงถุงยางอนามัย แต่มักเป็นผื่นแดง หรือตุ่มน้ำใส และมีอาการคันร่วมด้วย

                         - หูดข้าวสุก ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลือง ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                           ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้และระคายเคืองไปก่อน และใช้เพียงน้ำเปล่าล้างอวัยวะเพศก็พอ ซับให้แห้งหลังอาบน้ำ และก่อนใช้มือจับอวัยวะเพศ ควรล้างให้สะอาด ไม่ควรทาแป้งหรือโลชั่นใดๆ และไม่ควรไปสะกิดตุ่ม หรือบีบตุ่มดังกล่าว เพราะหากทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ค่ะหากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนมากขึ้นอีก หรือมีอาการเจ็บ แสบ หรือคัน หรือแตกออกเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ