• มีตาแดงและมีตุ่มเนื้อสีขาวขึ้นตรงตาขาวชิดขอบตาดำ ไม่แสบหรือเคืองตา เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  millmill
    สมาชิก
    มีอาการตาแดงค่ะ และมีคลายตุ่มเนื้อสีขาวขึ้นตรงตาขาวชิดขอบตาดำ ไม่มีอาการแสบหรือเคืองตาค่ะ รู้สึกเป็นกังวล ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และมีแนวทางการรักษา หรือควรไปพบแพทย์ดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ millmill,

                     ตุ่มเนื้อสีขาวที่ขึ้นตรงตาขาวชิดกับขอบตาดำ น่าจะเป็น เป็นต้อลม ซึ่งจะเห็นเป็นเยื่อบางๆ ที่อาจนูนเล็กน้อย สีเหลืองอ่อน หรือขาวเหลืองที่ส่วนของตาขาว มักพบที่หัวตามากกว่าหางตา ซึ่งเป็นบริเวณที่มักโดนแสงแดดและลมได้มากกว่า โดยสาเหตุของการเกิดต้อลม เช่น การถูกแสงแด ลม ฝุ่นละออง ควัน ความร้อน เป็นประจำ นอกจากนี้ หากมีการอดนอน หรือร่างกายอ่อนเพลีย อาจกระตุ้นให้เห็นเยื่อสีขาวเหลืองชัดเจนขึ้นได้ และอาจเห็นมีสีแดงของเส้นเลือดฝอยมาหล่อเลี้ยงมากผิดปกติร่วมด้วย ทำให้ดูตาแดงๆ ได้ นอกจากนี้อาจมีอาการระคายเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล เจ็บเล็กน้อยได้

                       หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ เช่น แสบตา ปวดตา เคืองตา น้ำตาไหล มองภาพพร่ามัว ไม่ชัด เป็นต้น ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่กระตุ้นให้เป็นมากขึ้น เช่น การใส่แว่นที่ป้องกันแสงแดดและลม หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แสงแดดจ้ามากไป หรือลมแรง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีผุ่นละอองและควันมาก การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม นอกจากต้อลมแล้ว ตุ่มเนื้อที่อยู่บริเวณตาขาว อาจเป็นอย่างอื่นได้อีก เช่น เนื้องอกของเยื่อบุตา เช่น limbal dermoid, conjuctival papilloma, pyogenic granuloma เป็นต้น หรือเป็นซีสต์ เช่น inclusion cyst หรืออาจเป็นมะเร็งก็ได้ เป็นต้น ดังนั้น หากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์ด้วยค่ะ