• มีตุ่มนูนสีดำขอบแดงขึ้นใกล้ๆ อวัยวะเพศ ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  • พอดีผมไม่รู้ว่าเป็นไรรึเปล่าครับ ผมมีตุ่มนูนสีดำขอบแดงขึ้นใกล้ๆอวัยวะเพศครับ ไม่มีความรู้สึกเจ็บเลยครับ โดนแล้วไม่รู้สึกเจ็บหรือแสบเหมือนกันครับ คุณหมดท่านไหนบอกได้ขอขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชลธี พุฒิ จั่นเผือก,

                       ตุ่มนูนสีดำขอบแดง ที่ขึ้นใกล้อวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                       1. ไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ และอาจมีขนเกิดร่วมได้

                       2. รูขุมขนอักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีลักษณะเป็นตุ่มแดง และมักเกิดขึ้นหลายตุ่ม และอาจมีหัวหนองเกิดขึ้น แต่จะมีอาการเจ็บๆ คันๆ ร่วมด้วย

                       3. ซีสต์ไขมันผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) จะเป็นตุ่มนิ่มๆ แต่จะมีสีเดียวกับผิวหนัง แต่หากเป็นมานาน และเกิดการอักเสบขึ้นบ่อยๆ อาจกลายเป็นไตแข็ง และสีคล้ำขึ้นได้

                       4. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะเห็นเป็นสีแดงได้

                       หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ  ในเบื้องต้น ควรงดการแคะ แกะ เกาตุ่มดังกล่าว หลีกเลี่ยงการโกนหรือถอนขนบริเวณอวัยวะเพศ ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นเกินไป เพื่อป้องกันการเสียดสีกับตุ่ม ไม่ทายาหรือครีมใดๆ ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชลธี พุฒิ จั่นเผือก,

                       ตุ่มนูนสีดำขอบแดง ที่ขึ้นใกล้อวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                       1. ไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ และอาจมีขนเกิดร่วมได้

                       2. รูขุมขนอักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีลักษณะเป็นตุ่มแดง และมักเกิดขึ้นหลายตุ่ม และอาจมีหัวหนองเกิดขึ้น แต่จะมีอาการเจ็บๆ คันๆ ร่วมด้วย

                       3. ซีสต์ไขมันผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) จะเป็นตุ่มนิ่มๆ แต่จะมีสีเดียวกับผิวหนัง แต่หากเป็นมานาน และเกิดการอักเสบขึ้นบ่อยๆ อาจกลายเป็นไตแข็ง และสีคล้ำขึ้นได้

                       4. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะเห็นเป็นสีแดงได้

                       หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ  ในเบื้องต้น ควรงดการแคะ แกะ เกาตุ่มดังกล่าว หลีกเลี่ยงการโกนหรือถอนขนบริเวณอวัยวะเพศ ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นเกินไป เพื่อป้องกันการเสียดสีกับตุ่ม ไม่ทายาหรือครีมใดๆ ค่ะ