• ตุ่มน้ำใสรอบเอวมา สี่วันมีอาการปวดแสบไม่ทราบว่าเป็นงูสวัดหรือเปล่าครับ

  • ผมมีอาการคันช่วง4วันมานี้เเล้วมีผื่นขึ้นหัวใสๆคันๆที่เอวไปถึงหลังในช่วง4วันตุ่มพองก็เริ่มรู้สึกเเสบๆเพราะมันเเตกหรือไม่ก็ไม่รู้ที่หลังอยากทราบว่าเป็นงูสวัดไหมครับ ไม่มีอาการปวดนะครับเเต่คันเหมือนมีอะไรมาจิ้มครับ

    สวัสดีคะคุณ กอล์ฟ เกียจติศักดิ์ แววบุตร

    ตุ่มน้ำใสรอบเอว มีอาการแสบ มีโอกาสเป็นเรื่องของงูสวัดได้คะ (Herpes zoster)

    ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัส ที่จะเข้าไปตามเส้นประสาทค่ะ ผื่นหรือตุ่มน้ำใสจะเป็นตามรอบของเส้นประสาทค่ะ

    จะมีอาการปวดแสบร้อน มีไข้หรือไม่มีไข้ก็ได้ค่ะ

    แต่การที่จะวินิจฉัยต้องมองเห็นลักษณะของผื่นค่ะ

    แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับยาต้านไวรัสค่ะ หรือ รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ

    ยาต้านไวรัส Acyclovir 800 mg 1 เม็ด 5 เวลาค่ะ