• มีตุ่มบริเวณเหงือกด้านใน กดแล้วเจ็บ มีฟันผุ ซึ่งมีขอบแหลม บาดลิ้นบ่อยๆ

  •  Muay Muay
    สมาชิก
    เป็นตุ่มบริเวณเหงือกด้านในค่ะ กดแล้วเจ็บ ถ้าไม่ไปยุ่งอะไรกับมันจะไม่เจ็บเลยค่ะ เวลากลืนอาหาร กลืนน้ำลายแล้วจะแสบคอนิดหน่อย เป็นคนฟันผุ ที่มันขอบแหลม บาดลิ้นบ่อยๆค่ะ อาการตุ่มนี้ จะเป็นอะไนมากมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Muay Muay,

                   ตุ่มที่บริเวณเหงือก อาจเป็น

                 1. เป็นซีสต์ หากพบที่ริมฝีปากมักเป็นถุงน้ำเมือกชื่อ mucocele (หรือ ranula) เกิดจากการอุดตันของท่อต่อมน้ำลายและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมารอบเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้เห็นเป็นก้อนนูน ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด หากพบบริเวณเหงือกรอบๆฟัน อาจเป็น odontogenic cyst ชนิดต่างๆ เช่น calcifying odontogenic cyst, dentigeroos cyst, odontogenic keratocyst เป็นต้น และซีสต์ชนิดอื่นๆ เช่น dermoid cyst, palatine cyst nasolabial cyst เป็นต้น

                2. เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ (ไม่มีชื่อภาษาไทย) เช่น Fordyce spot, fibroid epulis, granula cell tumor, squamous papilloma, hemangioma (เนื้องอกเส้นเลือด) รวมถึง irritation fibroma (focal fibrous hyperplasia หรือ epulis fissuratum) ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อที่เกิดจากเยื่อบุในช่องปากถูกเสียดสีบ่อยๆ เช่น จากฟันปลอมที่หลวม เหล็กจัดฟันที่ใส่ไม่พอดี รวมถึงฟันที่เกิดจากการหักอย่างในกรณีของคุณ Muay Muay ก็ได้ค่ะ

               แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เนื่องจากต้องอาศัยการดูตำแหน่งและลักษณะของตุ่มเนื้อดังกล่าว รวมถึงอาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยาค่ะ นอกจากนี้ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาฟันผุด้วยนะคะ หากปล่อยให้ฟันที่แหลมเสียดสีที่ลิ้นบ่อยๆ อาจทำให้ลิ้นเกิดเป็นแผลเรื้อรังและกลายเป็นเนื้องอกตามมาได้ค่ะ อีกอย่างการมีฟันผุย่อมทำให้เกิดเหงือกอักเสบ หากรุนแรงก็อาจกลายเป็นฝีหนองที่ปลายรากฟัน ซึ่งยากกับการรักษาได้ค่ะ

    Muay Muay  Muay Muay
    สมาชิก
    คือเราแทบไม่มีเวลาว่างเลยค่ะ ตอนนี้ก็พยายามหาเวลาไปหาหมออยู่ค่ะ มีการแก้ปัญหาเบื้องต้นมั้ยคะ