• มีตุ่มนูนอยู่บริเวณเยื่อตาขาวสองข้าง

  • สวัสดีค่ะ คือวันนี้นั่งส่องกระจกมองเห็นในลูกตามีเยื้อที่หัวตาทั้งสองข้าง

    มีมัวตาเล็กน้อยค่ะ  น้ำตาไหลแต่ไม่แสบตาค่ะ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรมั๊ยเกี่ยวกับดวงตาทั้งสองข้าง

    เบื้องต้นได้หยอดน้ำตาเทียมอย่างเดียวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  ประดับพร ขวัญเมือง

        การที่เยื่อบุตามีลักษณะหนาตัวนูนขึ้นที่บริเวณหัวตาทั้งสองข้างนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ต้อเนื้อซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด นอกจากนี้ยังเกิดได้จากการถูกสารเคมี ความร้อน การกระทบกระแทก โรคที่เกี่ยวกับกระจกตา หรือเนื้องอก เป็นต้น

        แนะนำว่าหากยังสงสัย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร และรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ