• มีตุ่มแคมเล็กข้างใน และมีอาการคันช่องคลอดแต่ไม่มาก อันตรายไหม

  •  Aum Aum
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศตรงขอบแคมเล็กข้างใน และมีอาการคันช่องคลอดแต่ไม่มากค่ะ อยากทราบว่าตุ่มขึ้นตรงขอบแคมเล็กด้านในอันตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aum Aum,

                        ตุ่มที่อวัยวะเพศตรงแคมเล็ดดังกล่าว อาจเป็น

                       1. เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บหรือคัน แต่หากเกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดได้ นอกจากนี้อาจเกิดจากเนื้องอกของต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's gland tumor)

                       2. เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland

                       3. เป็นต่อมไขมัน (fordyce spot) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวหรือสีขาวเหลือง ไม่จัดเป็นโรคและโดยปกติไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไร

                       4. ขนคุด แต่จะพบบริเวณใกล้ๆ แคมใหญ่ซึ่งมีขนขึ้น โดยจะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ที่มีขนอยู่ภายใน ทำให้มีอาการเจ็บหรือเจ็บๆ คันได้

                       5. หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                       6. เริมที่อวัยวะเพศ แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการเจ็บปวด หรือแสบ หลังจากนั้นตุ่มจะแตกออกเป็นแผล

                       7. เป็นติ่งเนื้อหรือเนื้องอกของปากช่องคลอด

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากตุ่มไม่หายไป หรือโตขึ้น หรือมีจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการคันมาก เจ็บ หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการไปแกะหรือเกาตุ่มดังกล่าวค่ะ