• ตุ่มคล้ายฝีที่ก้น สามเซนติเมตร บีบแล้วมีเลือดออกแต่เป็นซ้ำๆ ที่เดิม เกิดจากอะไร

  •  szmooza
    สมาชิก

    มีตุ่มที่บริเวณก้น1เม็ด คล้ายๆสิวแต่ใหญ่กว่าสิวนิดหน่อย มีอาการคัน เยื้องรูทวารหนัก มาประมาณ 3 ซม หรือ 1 นิ้ว บางทีก็ไม่รู้สึกอะไร แต่บางทีก็มีอาการคัน เอานิ้วไปจับแล้วมีน้ำบางทีก็ใส่ๆ บางทีก็คล้ายน้ำหนองเหมือนบีบสิว  พอหมดจะมีเลือดซิบๆนิดหน่อย คล้ายสิวอะครับ แล้วเวลาใช้ที่ฉีดน้ำไปโดนจะเจ็บนิดหน่อยแต่ไม่มากบางทีก็ไม่รุ้สึก  แล้วตุ่มก็ยุบไป บางวันก็ไม่ขึ้น จะขึ้นตอนที่มีอาการคัน ขึ้นเม็ดเดียวที่เดิม สรุปเป็นสิวหรืออะไร รักษาไงครับบอกที

     สวัสดีคะคุณ szmooza

    ตอนนี้ปัญหาที่อาจจะเจอคือเรื่องของการติดเชื้อที่มีทางเปิดต่อเข้ากับรูทวารค่ะ ทำให้มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อเป็นซ้ำๆ และมีเรื่องของการติดเชื้อมาที่ผิวหนังได้ค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดคือ จะไม่หายค่ะ อาจจะต้องได้รับการผ่าตัดปิดเส้นทางนะค่ะ อย่างไรก็ตามหมอไม่แนะนำเรื่องการบีบหรือ ทำให้เกิดเป็นแผลซ้ำๆค่ะ เพราะอาจจะทำให้ทางเดินไม่ปิดเนื่องจากมีแผลเป็นค่ะ

    ตอนนี้ควรจะไปปรึกษาศัลยแพทย์ก่อนนะค่ะ

    อีกเรื่องที่เป็นได้คือ การติดเชื้อทางผิวหนังธรรมดาค่ะ เพราะว่าอาจจะเป็นแค่หนองและมีการติดเชื้อซ้ำๆ ค่ะ ซึ่งมักจะค่อยๆ หายไปเองค่ะ แต่ไม่ควรที่จะไปบีบทำให้แตกค่ะ

    ควรได้รับการตรวจและรักษาจากแพทย์ค่ะ