• มีตุ่มที่กระพุ้งแก้ม

  •  thanadol
    สมาชิก
    มีตุ่มที่กระพุ้งแก้ม เป็นตุ่มเล็กๆคล้ายๆหัวสิวอุดตัน ไม่มีอาการเจ็บ ไม่ใหญ่ขึ้น ไม่รู้ว่าเป็นมานานหรือยังพึ่งจะสังเกตุ เกิดมาจากสาเหตุอะไรได้บ้างครับ แล้วถ้าต้องไปรักษาควรไปพบแพทย์แบบไหนครับ
    thanadol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thanadol

    อาการมีตุ่มที่กระพุ้งแก้ม เป็นตุ่มเล็กๆคล้ายสิวอุดตันดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ตุ่มร้อนใน ซึ่งมักมาด้วยเตุ่มแดง ปวด เจ็บได้เล็กน้อย บางคนอาจเจ็บมาก เป็นการอักเสบเฉียบพลัน มักหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน คือเป็นโรคแพ้ภูมิตนเองชนิดหนึ่ง ทำให้มีตุ่มน้ำในปาก หรือรอบปาก และที่ผิวหนัง แต่พบได้น้อย หรือเป็นการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อราในช่องปาก สาเหตุอันตรายเช่นมะเร็งในช่องปาก โดยตุ่มมักเป็นอยู่นานคือไม่หายเองภายในเวลา 2 สัปดาห์ มีเลือดออกง่ายในช่องปากสาเหตุมักเกิดจากการสูบบุหรี่ ใช้ยาสูบ หรือเคยติดเชื้อไวรัส HPV มาก่อน

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด แปรงฟันทำความสะอาดได้วันละ 2 ครั้งตามปกติ งดการสูบบุหรี่ สังเกตอาการ ถ้าตุ่มดังกล่าวยังคงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ใหญ่ขึ้น ลุกลาม มีเลือดหรือหนองไหล ควรไปพบแพทย์