• มีตุ่มดำแข็งอยู่ปลายโคนระหว่างโคนอวัยวะเพศชายกับถุงอัณฑะ เกิดจากอะไร

  •  Leoza
    สมาชิก
    เป็นแบบนี้มา4ปีแล้วครับตอนแรกเป็นปานสีดำพอมีขนแล้วก้อมีตุ่มสีดำแข็งเคยเเกะข้างในเป็นสีใสๆใช่โรคไหมครับ
    Leoza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Leoza

    อาการมีตุ่มดำแข็งๆอยู่ตรงปลายโคนอวัยวะเพศชายและถุงอัณฑะดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง เริมที่อวัยวะเพศ มักมาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง หรือเป็นก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ โดยจะมีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะข้างหนึ่ง อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็วได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี และสังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล ก็ควรไปพบแพทย์