• มีตุ่มขึ้นบริเวณร่องก้น บางครั้งเป็นหนอง เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  โยชิ วาสนา
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นบริเวณร่องก้น เป็นลักษณะเหมือนแผลเป็นนูน และบ้างครั้งมีหนอง ถ้ามีหนองจะกดเจ็บ ถ้าไม่มีจะปกติ คือเป็นแผลนูนๆ เป็นมาประมาณ 2ปีไม่เคยไปหาหมอ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรจะเป็นสะเก็ดเงินไหมและมีผลต่อการมีเพศสัมพันธ์ไหม

    สวัสดีค่ะ

    ตุ่ม ที่ผิวหนังบริเวณทวารหนัก ก้น เกิดจากสาเหตุได้หลายชนิด ทั้งที่ติดต่อได้ทางเพศสัมพันธ์และไม่ใช่โรคติดต่อ การที่จะบอกได้ว่าเป็นโรคอะไร ต้องเห็นลักษณะของตุ่ม และตำแหน่งที่ตุ่มขึ้นด้วยค่ะ สะเก็ดเงินจะเป็นปื้นๆสีแดงมีสะเก็ดหนาสีขาวเงินปกคลุม มักจะมีอาการคัน

    โดยทั่วไปตุ่มที่ขึ้นบริเวณผิวหนัง หลังส่วนล่าง แก้มก้น ไม่ใช่รอบรูทวารหนัก สามารถเกิดได้จากโรคดังนี้

    • สิว หรือฝี สามารถทิ้งเป็นรอยดำ หรือแผลเป็นนูนได้
    • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หูดหงอนไก่

    เบื้องต้นแนะนำว่าให้รักษาความสะอาดร่างกาย ดูแลสุขอนามัยของเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวอย่างสม่ำเสมอ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ