• มีตุ่มขึ้นที่ขาด้านในข้างอวัยวะเพศ สีแดง มีหัวคล้ายเม็ดสิว โดนแล้วเจ็บ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  • มีตุ่มขึ้นที่ขาด้านในข้างอวัยวะเพศ มีตุ่มลักษณะแดงๆ มีหัวคล้ายเม็ดสิว เวลาแตะโดนจะเจ็บแปลบๆ มีครั้งหนึ่งไปเเตะถูกแล้วมีเลือดออกนิดหน่อย แปบเดียวเเล้วแห้งไป ไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อฟู่นะครับ,

                        ตุ่มที่ขึ้นที่ขาด้านในใกล้กับอวัยวะเพศ อาจเป็น

                        1. เริมที่อวัยวะเพศ แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการเจ็บปวด หรือแสบ หลังจากนั้นตุ่มจะแตกออกเป็นแผล เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่น่าใช่

                        2. รูขุมขนที่อักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีลักษณะเป็นตุ่มแดง อาจมีหนองเกิดขึ้น มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                         3. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อยก็ได้

                         4. ผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังมีการอักเสบติดเชื้อ ซึ่งอาจเริ่มจากการมีบาดแผลเล็กๆ เช่น แผลถลอกจากการเกา หรือเสื้อผ้าที่ไปเสียดสี ต่อมาแผลเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามผิวหนัง ซึ่งการอักเสบจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังนูนแดงเป็นตุ่มหรือก้อนขึ้นมาได้ และมีอาการปวดหรือเจ็บร่วมด้วย

                     ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรดังกล่าวข้างต้น หากเป็นไม่มาก ก็จะสามารถหายเองได้ แต่หากตุ่มไม่หายไป หรือโตขึ้น หรือมีจำนวนมากขึ้น หรือกลายเป็นหัวหนอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการไปแกะหรือเกาตุ่มดังกล่าว งดการถอนขน ไม่ส่กางเกงหรือกางเกงชั้นในที่รัดแน่นจนเกินไปค่ะ