• มีตุ่มขึ้นตรงข่องคลอด คล้ายๆติ่งเนื้อ อยากทราบว่าจะเป็นหูดมั้ยคะ

  •  bujjy
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นตรงข่องคลอด คล้ายๆติ่งเนื้อ อยากทราบว่าจัะเป็นหูดมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bujjy,

                       ตุ่มที่ขึ้นตรงช่องคลอด อาจเป็น

                       1.  หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ซึ่งจะเริ่มจากรอยโรคเล็กๆ แล้วขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด จะพบขึ้นที่ปากช่องคลอด ผนังช่องคลอด รวมไปถึงบริเวณทวารหนักและฝีเย็บ มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                       2. ติ่งเนื้องอกธรรมดา ซึ่งมีหลายชนิด เช่น (ไม่มีชื่อภาษาไทย) fibroepithelial polyp, tubulosquamous polyp, squamous papilloma, Mullerian papilloma, villous adenoma เป็นต้น

                      3. ซีสต์ของผนังช่องคลอดที่อาจดันจนเห็นออกมาเป็นตุ่ม เช่น Mullerian cyst  รวมไปถึงการเจริญที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อของผนังช่องคลอด เช่น endocervicosis endometriosis (เยื่อบุโพรงมดลูกมาเจริญผิดที่) , melanocytic nevus (ไฝ) เป็นต้น

                       4. เนื้อร้ายหรือมะเร็งชนิดต่างๆ เช่น papillary squamous cell carcinoma, warty squamous cell carcinoma เป็นต้น

                       หากตุ่มดังกล่าวเกิดขึ้นที่บริเวณแคม (labia) อาจเป็นต่อมไขมัน (fordyce spot) , ซีสต์ (Bartholin's gland cyst), หรือเนื้องอก เช่น Bartholin's gland tumor

                   การวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจดูลักษณะตุ่ม และอาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยาค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแทพย์เพื่อตรวจนะคะ