• มีตุ่มขึ้นตรงรูปัสสาวะอวัยวะเพศชาย เป็นตุ่มเล็กๆ ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน เป็นอะไร

  •  Topen2222
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับคือผมมีตุ่มขึ้นตรงรูปัสสาวะทั้งซ้ายและขวาเป็นตุ่มเล็กๆไม่มีอาการเจ็บหรือคันครับ อยากทราบว่าผมเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Topen2222,

                          ตุ่มที่รูปัสสาวะของอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                     - หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ ไม่เจ็บ

                     - เริมที่อวัยวะเพศ แต่จะมีอาการเจ็บ ปวด แสบร่วม และต่อมาตุ่มจะแตกและกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึม มีเจ็บแสบขณะปัสสาวะ

                      - โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น โดยเริ่มแรกอาจเป็นตุ่มได้ แต่หลังจากนั้น ก็กลายเป็นแผลให้เห็น และมักมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตร่วมด้วย

                     - การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                     - การติดเชื้อรา แต่เยื่อบุรอบๆ มักบวมแดง และจะมีอาการคันหรือแสบร่วมด้วย

                      - เนื้องอกของอวัยวะเพศ

                     ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ แกะ เกาตุ่มดังกล่าว ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน เช่น ไม่ควรทาแป้งหรือโลชั่นใดๆ ใกล้อวัยวะเพศ ซักกางเกงชั้นในให้สะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และยังไม่ควรซื้อยาใดๆ มาทาเองค่ะ หากตุ่มไม่หายไป โตมากขึ้น หรือกลายเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ