• คลำได้ก้อน ปวดบริเวณแคมใหญ่ กดเจ็บรักษาอย่างไร

  •  AKAII
    สมาชิก
    คือมีตุ่มก้อนแข็งๆคล้ายสิวค่ะ แต่ไม่มีหัวบริเวณแคมใหญ่ที่อวัยวะเพศหญิงค่ะ กดเจ็บด้วย มันออกสีดำนิดๆค่ะ มันคืออะไรคะ แล้วมีวิธีการรักษายังไง ตอนนี้คือกลัวมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ AKAII

    ก้อนที่สัมผัสได้ น่าจะเป็นเรื่องของต่อมบาโทลิน ที่โตขึ้นมาค่ะ ต่อมบาโทลิน เป็นต่อมที่ผลิตน้ำหล่อลื่นค่ะ ซึ่งถ้ามีปัญหาเรื่องของการอุดตัน จะทำให้เป็นถุงน้ำขึ้นมาได้ค่ะ และถ้าถุงน้ำมีการอักเสบติดเชื้อจะทำให้เป็นหนองได้ค่ะ

    การรักษา ใช้ยาฆ่าเชื้อค่ะ ถ้ามีการติดเชื้อ

    ถ้าเป็นถุงน้ำอาจจะต้องทำการผ่าตัดเลาะเอาถุงน้ำออกค่ะ

    หมอแนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ