• มีติ่งโผล่จากทวารหนัก เจ็บเมื่อสัมผัส ไม่มีเลือด ดันกลับไม่ได้ ไม่เคยท้องผูก เป็นมา 1 สัปดาห์

  •  atistarn
    สมาชิก
    ติ่งขนาดเล็ก สีแดงเหมือนสีเหงือกหรือกะพุ้งแก้ม เจ็บถ้าสัมผัส ไม่มีเลือด ดันกลับเข้าไปไม่ได้ ใช่ริดสีดวงหรือไม่ ถ่ายปกติเป็นเวลาทุกเช้า ไม่เคยท้องผูก ไม่ค่อยท้องเสีย กินผักผลไม้เยอะ แต่ดื่มน้ำน้อย เนื้อสัตว์ทานแค่อกไก่แต่เคี้ยวไม่ค่อยละเอียด ออกกำลังกายทุกวัน เป็นมาประมาณ1อาทิตย์แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ atistarn,

                         ติ่งที่โผล่จากรูทวารหนัก อาจเป็น

                     1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่สามารถหุบเข้าไปในรูทวารได้ และไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้ สาเหตุมักเกิดจากการมีท้องผูก การเบ่งถ่ายอุจจาระบ่อยๆ นั่งถ่ายอุจจาระนาน หรือมีน้ำหนักตัวมาก หรือเคยคลอดลูกหลายคน เป็นต้น

                      2.ริดสีดวงทวารภายในระยะที่ 3 ซึ่งจะเห็นติ่งเนื้อยื่นออกมาได้เมื่อออกแรงเบ่งอุจจาระ และจะหดกลับไปเข้าเองได้ แต่มักจะมีอาการถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย

                       3. แผลปริขอบทวารหนัก ในช่วงเริ่มแรก อาการคือจะเจ็บและแสบรูทวาร ร่วมกับมีเลือดสีแดงสดออกมาเล็กน้อย โดยจะเกิดเมื่อถ่ายอุจจาระก้อนใหญ่ แข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งหรือตุ่มเนื้อขึ้นมาได้ มักไม่ได้ทำให้เจ็บ แต่อาจคันเล็กน้อยได้

                       4. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                       5. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                       6. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                      หากไม่มีเคยมีถ่ายเป็นเลือด การถ่ายอุจจาระปกติดี ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวารชนิดภายนอกหรือติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังได้ค่ะ แต่หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น หากไม่มีท้องผูก อยู่แล้ว ก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนานเกินไปค่ะ ส่วนการดื่มน้ำน้อย หากดื่มให้มากขึ้น ก็จะช่วยร่างกายในด้านอื่นๆ ได้ค่ะ เช่น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนัง ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดน้ำหนัก เป็นต้น