• มีติ่งเนื้อเล็กๆตรงกระพุ้งแก้ม ตรงแถวฟันกรามด้านบน เจ็บบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  hello555
    สมาชิก
    มีติ่งเนื้อเล็กๆข้างกระพุ้งแกม แถวๆฟันกรามด้านบน เป็นทั้งสองข้าง คือติ่งอะไรครับ ปกติมีกันทุกคนหรือเปล่า เห็นมาซักพักแล้วเพราะพึ่งสังเกต ปกติจะไม่รู้สึกเจ็บ แต่วันนี้เจ็บตรงติ่งนั้นตรงด้านขวา พอส่องดูก็เห็นมีหัวสีขาวๆ เหมือนร้อนใน
    hello555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีติ่งเนื้อเล็กๆตรงกระพุ้งแก้ม ตรงแถวฟันกรามด้านบน เจ็บบางครั้งนั้น อาจจะเกิดจาก แผลร้อนในจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียบริเวณเยื่อบุช่องปาก การมีแผลจากการไปกัดโดนบริเวณดังกล่าว การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคือง  การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก หรือเป็นเนื้องอกในช่องปาก อาจสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่จัด มักเป็นแผลเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ไม่หาย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องทำการตรวจร่างกายจริงร่วมไปด้วย ต้องสังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นแผลร้อนในธรรมดา จะหายได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่หากแผลเป็นนาน เรื้อรัง โตเร็ว เจ็บเยอะ หรือก่อนหน้านี้สูบบุหรี่จัดมาก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ ไม่ไปแกะหรือสัมผัสบริเวณที่เป็นบ่อยๆงดหรือลดการสูบบุหรี่