• มีติ่งเนื้อเล็กๆงอกออกมาในช่องปากร่วมกับเจ็บคอ จะเป็นอันตรายไหม

  •  caratsorn23
    สมาชิก

    มีติ่งเนื้องอกขึ้นมาในปากครับ เป็นมา 1 อาทิตย์ แล้วครับ มีอาการเจ็บคอคล้ายคออักเสบ

    ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรครับ หรือควรหาหมอเฉพาะทางอะไร และเป็นอันตรายไหมครับ

    ตามรูปลิ้งนี้นะครับ https://anyflip.com/zvuzb/nzga/

    caratsorn23  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ caratsorn23

    ติ่งเนื้องอกในปากดังกล่าวมาและรูปแนบนั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมทอนซิลอักเสบ การมีนิ่วในต่อมทอนซิล เยื่อบุหลังโพรงคออักเสบ หรือเป็นติ่งเนื้อของเยื่อบุช่องปากจากการติดเชื้อไวรัส/เชื้อรา/หรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    อาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจร่างกายจริงดูอีกครั้ง หรือลองรักษาด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวดถ้ามีอาการเจ็บคอร่วมด้วย หากหลังรักษาไม่ดีขึ้น แพทย์อาจจะส่งพบแพทย์เฉพาะทางเช่นแพทย์ด้านหู คอ จมูกเพื่อตรวจอย่างละเอียดต่อไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น อมยาอมแก้เจ็บคอได้ ยังไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อมาใช้เอง