• ตั้งครรภ์เดือนที่8 มีติ่งเนื้อมาเกือบ 1 เดือนบริเวณกระพุ้งแก้ม โตขึ้น เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาไหม

  •  Gift1822
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูตั้งครรภ์เข้าเดือนที่8 อยู่ๆมีติ่งเนื้อมาจะครบเดือนแล้วอยู่บริเวณกระพุ้งแก้มแถมซ้าย ช่วงฟันกรามในสุด ไม่มีอาการเจ็บปวดหรืออาการใดๆ แค่เริ่มโตขึ้นจากเดิม เวลากินอาหารจะเคี้ยวไปโดนทำให้มีเลือดออกบ้าง อยากทราบว่าเกิดจากสายเหตุอะไร จะหายได้เองมั้ย มีวิธีรักษามั้ย แล้วอันตรายมากมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gift1822,

                         ติ่งเนื้อที่อยู่บริเวณกระพุ้งแก้ม ช่วงฟันกราม อาจเป็น

                         1. เป็นเนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น fibroepithial polyp, epulis fissuratum, granula cell tumor, squamous papilloma, hemangioma, irritation fibroma  เป็นต้น

                         2. เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ เช่น radicular cyst, gingival cyst, dermoid cyst, palatine cyst nasolabial cyst เป็นต้น

                         3. การติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคหูด ลักษณะของตุ่มจะมีพื้นผิวที่ขรุขระ หรืออาจเป็นรอยโรคของโรคซิฟิลิส แต่มักจะเป็นก้อนนูนที่มีแผลอยู่บนก้อน เป็นต้น

                         หากติ่งเนื้อยังคงอยู่ รวมถึงโตขึ้น และทำให้เกิดการกัดโดนบ่อยๆ จนมีเลือดออก แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปเขี่ย หรือใช้ลิ้นไปกระตุ้นบ่อยๆ และระวังการกัดไปโดนด้วยค่ะ