• ท้องเสียบ่อยๆ และทานอาหารรสจัด มีเเนื้องอกออกจากรูทวาร ปวดบ้าง ไม่มีเลือดออก เป็นอะไร

  •  Jane Pongsakorn
    สมาชิก
    ช่วง3เดือนก่อนท้องเสียบ่อยๆและทานอาหารรสจัดแล้วมีการคันที่รอบๆรูทวารหลังจากนั้นก็มีเป็นเนื้องอกออกมาจากเหนือรูทวารขนาดครึ่งเม็ดถ่ว มีอาการปวดบ้างในช่วงที่เนื้องอกเปล่งแต่ปกติจะไม่ค่อยเจ็บ และมีน้ำใสๆเหนียวๆซึมบางครั้ง แต่ไม่เคยมีเลือดออกเลย อยากทราบว่าเป็นโรคอะไร ริดสีดวงหรือฝีหรือเนื้องอกร้ายแรงหรือไม่ ยังไม่มีโอกาสได้ไปหาหมอเลบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jane Pongsakorn,

                      การมีติ่งเนื้อที่ข้างๆ รูทวารหนัก อาจเป็น

                      1. ริดสีดวงทวาร ชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้

                      2. แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระก็จะไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล หรืออาจเกิดจากการมีท้องเสียบ่อยๆ ให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนักก็ได้ อาการคือ จะมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการเจ็บหรือแสบคันรูทวารหนักร่วมด้วย หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                      3. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการปวดหรือเจ็บ เป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                       4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                       5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                      ดังนั้น หากมีประวัติท้องเสียบ่อยๆ และไม่ได้มีถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ก็อาจเป็นริดสีดวงทวารภายนอกหรือแผลปริขอบทวารหนักแบบเรื้อรังก็ได้ หากไม่มีอาการเจ็บหรือปวดมาก ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีอาการปวดมากก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                       ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามอย่าให้มีอาการท้องเสียเกิดขึ้น และไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ทั้งนี้ การทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะเผ็ดจัด อาจกระตุ้นให้มีท้องเสียได้ ดังนั้น ก็ควรลดการทานอาหารรสจัดค่ะ และควรทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ เพื่อป้องกันการเกิดอาหารเป็นพิษและอาการท้องเสียที่อาจตามมาค่ะ