• มีติ่งอยู่ที่รูทวาร เป็นติ่งนิ่มๆ เวลาจับแล้วไม่เจ็บ ไม่ได้ถ่ายเป็นเลือดด้วย จะใช่ริดสีดวงทวารไหม

  •  Yanisa Songpaiboon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ 20 ปี เพิ่งรู้สึกถึงความผิดปกติของรูทวารหลังจากดื่มดีท็อกสมุนไพรแล้วถ่ายเมื่อวาน (ไม่แน่ใจว่าติ่งมีอยู่แล้วก่อนหน้านี้ไหม แต่เพิ่งมารู้สึกได้ชัดเจนหลังดื่มดีท็อกสมุนไพรแล้วถ่าย) เพราะเช็ดก้นแล้วสัมผัสโดนเลยรู้ว่ามี เป็นติ่งที่ไม่รู้สึกเจ็บ เป็นสีชมพู มันไม่ได้ยื่นออกมา แต่อยู่ตรงนั้นเลยอะค่ะ ทั้งตอนที่เบ่งและไม่เบ่งอุจจาระ ตอนอุจจาระก็ไม่ได้มีเลือดออกเลยด้วย ไม่ทราบว่ามันคืออะไรหรอคะ... ปล.ตอนนี้ยังปวดถ่ายอยู่ด้วย แต่ถ่ายไม่ออก...ไม่ทราบว่ามันเป็นผลของดีท็อกรึเปล่าคะ ขออนุญาตแปะลิ้งค์นะคะ https://drive.google.com/file/d/1gGDwCo7G2PUGztgVtMWCMl3p674IhgNc/view?usp=drivesdk -https://drive.google.com/file/d/1JNh5qR2t1TSFhZ4esSnxmIVs3eerIzov/view?usp=drivesdk
    Yanisa Songpaiboon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yanisa Songpaiboon

    ไม่สามารถดูรูปที่แนบมาได้ เนื่องจากต้องมีการได้รับอนุญาตจากเจ้าของรูปก่อนนะคะ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวารหนัก เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ริดสีดวงชนิดภายใน อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้  หรือริดสีดวงภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด

    -แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ อาจปวดรอบทวารหนักด้วย

    -หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

    -เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์ตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งว่าน่าจะเกิดจากอะไรมากที่สุดค่ะ

    แนะนำงดการทำดีท็อกดังกล่าวมาไปก่อน เพราะอาจทำให้ระคายเคืองมากขึ้นได้ รับประทานอาหารอ่อนๆเน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการท้องผูกหรือการถ่ายอุจจาระแข็ง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ไปแกะหรือบีบติ่งดังกล่าวเอง