• มีติ่งยื่นออกมาจากรูทวาร ไม่เจ็บ แสบหรือคัน ไม่มีเลือดออก เป็นริดสีดวงทวารจริงหรือไม่

  •  Aranya
    สมาชิก
    เป็นตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม พ.ศ.2561สัมผัสที่ทวารรู้สึกว่ามีติ่งยื่นออกจากรูทวารเลยเอาโทรศัพท์มาถ่ายรูปดูแล้วไปค้นในอินเทอร์เน็ต เปรียบเทียบรูปที่เราถ่ายกับในอินเทอร์เน็ตมันเหมือนกันมากค่ะ ในอินเทอร์เน็ตเป็นริดสีดวงทวารภายนอกค่ะ ตอนถ่ายอุจาระไม่มีอาการเจ็บ คัน หรือว่าแสบ ไม่มีเลือดออกอะไรใดๆทั้งสิ่นค่ะ อาการมันจะเป็นๆหายๆ ที่สังเกตมาตั้งแต่วันที่20 ติ่งยื่นออกมา2รอบ คือวันที่20 กับวันที่ 27วันนี้ค่ะ มันออกมาตอนที่เราถ่ายเสร็จ แล้วมันก็หดตัวกลับคืน
    Aranya  Aranya
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเป็นริดสีดวงภายนอกจริงไหมคะหนูอายุ15ปีค่ะ แล้วถ้าเป็นจริงๆมีวิธีการรักษาอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aranya,

                    ติ่งที่ยื่นออกจากรูทวารดังกล่าว อาจเกิดจาก

                     1. ริดสีดวงทวาร เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ

                      - ริดสีดวงชนิดภายใน หากเป็นไม่มาก เราจะมองไม่เห็นเนื่องจากอยู่ในทวารหนัก อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้ มักจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                      - ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด หากเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ หากเกิดลิ่มเลือดขึ้นในหลอดเลือดที่โป่งพอง จะทำให้ปวดและเจ็บมากได้

                     2. แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                      3หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                     4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                    5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                  หากคุณ Aranya มักมีอาการท้องผูก ถ่ายอุจจาระแข็ง แต่ไม่เคยมีถ่ายอุจจาระเป็นเลือด อาจเป็นแผลปริขอบทวารหนักที่เป็นเรื้อรัง หรือริดสีดวงภายนอกก็ได้ แต่หากเคยมีถ่ายเป็นเลือด อาจเป็นริดสีดวงภายในได้ค่ะ

                 สำหรับโรคริดสีดวงทวารทั้งชนิดภายนอกและภายใน และโรคแผลปริขอบทวารหนักนั้น การดูแลตนเองในเบื้องต้นจะคล้ายกัน คือพยายามอย่าให้มีท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น โดยการพยายามทานน้ำมากๆ เน้นทานผักและผลไม้ที่สดสะอาด ทานอาหารปรุงสุกใหม่เสมอ หมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว ฝึกขับถ่ายเป็นเวลา ห้ามเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายเป็นเวลานานเกินไป เป็นต้น

                  หากมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียมาก มีถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ปวดเจ็บรูทวารหนัก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

    Aranya  Aranya
    สมาชิก
    ถ้ารักษาแล้วมันจะหายขาดไหมคะ