• มีตกขาว และมีกลิ่นเฉพาะเวลามีเพศสัมพันธ์คะ ปกติไหม และเป็นสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากหรือไม่.

  •  Noo Pu Pikul
    สมาชิก
    จะมีอันตรายเปล่าคะ.และอีกอย่างคืออยูกับแฟนมาใกล้จะสามปีแล้ว ยังม่มีลูกเลยคะ อยากมีลูกมาก ที่ไม่มีลูเกี่ยวกับตกขาวป่าวคะ และรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo Pu Pikul

    ตกขาวปกติ มีสีขาว เหลืองอ่อนหรือใส ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ทำให้เกิดอาการคัน ตกขาวจะมีลักษณะแตกต่างกันตามปริมาณฮอร์โมนเพศในหนึ่งรอบเดือน หากมีลักษณะแตกต่างจากนี้ถือว่าผิดปกติค่ะ ตกขาวที่ผิดปกติมักเป็นผลมาจากการติดเชื้อและอาการป่วยต่าง ๆ ได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิต ชนิดของเชื้อทำให้ตกขาวมีลักษณะและอาการต่างกัน ส่วนอาการตกขาวผิดปกติที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ อาจเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอดหรือปากมดลูก การแพ้สารเคมี เช่น สารจากผ้าอนามัย หรือถุงยางอนามัย การสวนล้างช่องคลอด การเกิดติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เป็นต้น

    การวินิจฉัยอาการตกขาวผิดปกติ แพทย์จะถามลักษณะตกขาวและอาการร่วมอื่น เช่น คัน ปัสสาวะแสบขัด ไข้ อาการปวดท้องน้อย ร่วมกับตรวจร่างกาย อาจรวมทั้งการตรวจภายใน เพื่อช่วยในการวินิจฉัยและรักษาค่ะ

    “ภาวะมีบุตรยาก’’ ซึ่งจะเข้าข่ายภาวะนี้ก็ต่อเมื่อคู่สมรสไม่สามารถมีการตั้งครรภ์ได้ โดยที่มีความสัมพันธ์ทางเพศกันอย่างสม่ำเสมอ 3 ครั้ง/สัปดาห์ และไม่ได้คุมกำเนิดมาเป็นระยะเวลา 1 ปี หรือระยะเวลา 6 เดือนในกรณีที่คู่สมรสฝ่ายหญิงที่มีอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป ซึ่งสาเหตุการมีบุตรยากต้องได้รับการประเมิณจากทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง อายุที่เริ่มพบปัญหามีบุตรยากในฝ่ายหญิงคือ 35 ปี ในฝ่ายชาย คือ 55 ปี ส่วนสาเหตุอื่นมีดังนี้

    ปัจจัยของการมีบุตรยากในคู่สมรสฝ่ายหญิง ได้แก่ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ปัญหาสุขภาพจิต ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ ความผิดปกติในช่องเชิงกราน ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ

    ปัจจัยของการมีบุตรยากในคู่สมรสฝ่ายชาย ได้แก่ โรคประจำตัว ปัญหาสุขภาพจิต เช่น ความเครียด กังวล ตื่นเต้น มีผลทำให้อวัยวะไม่แข็งตัว หรือภาวะมีการหลั่งอสุจิเร็วเกินไป ความผิดปกติแต่กำเนิดของอวัยวะสืบพันธุ์ ปัญหาการสร้างอสุจิหรือการผ่านออกของน้ำอสุจิผิดปกติ ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ

    หลังจากถามประวัติ ตรวจร่างกายแล้ว แพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยอื่นๆตามความเหมาะสม เช่น การตรวจอสุจิ การตรวจหาปริมาณฮอร์โมน การตรวจท่อนำไข่ เป็นต้น และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หากมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอแล้วตามเบื้องต้น แต่ยังไม่ตั้งครรภ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาการตกขาวหาดผิดปกติจริง อาจมีผลต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

    อ่านเพิ่ม มีลูกยาก ตกขาว