• กินยาคุมหมดแผง แต่ประจำเดือนไม่มา มีตกขาวสีชมพูอ่อน เกิดจากอะไร

  •  Tanthip Thanrumluke
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามีโอกาสจะตั้งท้องมั้ยคะคือกินยาคุมแบบรายเดือนแต่พอยาหมด มันจะมีเม็ดที่เป็นแป้งหรือที่เขาเรียกว่ายากันลืมพอกินไปได้5วันประจำเดือนจะต้องมาในวันที่5หลังจากเม็ดยามันหมดถ้าประจำเดือนมาช้าสุดคือวันที่6 แต่ก็กินยาสตรีเพ็ญภาคไปด้วยแต่มันก็ยังไม่มา คือกินยาสตรีหมดไป2ขวดประจำเดือนก็ยังไม่มาแต่พอ ตรวจครรภ์มันก็ขึ้นขีดเดียว ซึ้งก่อนน่านี้เป็นตกขาวนานประมาณ3อาทิตย์ บวกกับเวลาปัสสาวะออกมาจะมีกลิ่นเหม็นมากอ่าคะ อยากทราบมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์มั้ยคะ
    Tanthip Thanrumluke  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanthip Thanrumluke

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงประมาณ 91-99% ขึ้นกับวิธีการใช้ว่าถูกต้องแค่ไหน

    กินยาคุมหมดแผงแล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มา แยกเป็นกรณีได้คร่าวๆดังนี้ค่ะ

    -มั่นใจว่ากินตรงเวลาทุกวัน กินติดต่อกันทุกวัน การรับประทานยาผิดเช่นลืมทานยาตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป กินยาหลอกแทนยาฮอร์โมน 3 วันขึ้นไป หรือในกรณียาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวรุ่นเก่า รับประทานกันคลาดเคลื่อนเกิน 3 ชั่วโมงขึ้นไป หรือยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวรุ่นใหม่ รับประทานกันคลาดเคลื่อนเกิน 12 ชั่วโมงขึ้นไป ไม่ได้รับประทานยาหรือสมุนไพรอื่นๆที่อาจมีผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายเช่น ยากันชัก ยาลดความดัน ยาสมุนไพรที่่ไม่ทราบส่วนผสม

    ถ้าไม่เข้ากรณีดังนี้ โอกาสจะตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ สามารถรับประทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลยแม้ประจำเดือนจะไม่มา

    -รับประทานยาผิดดังกรณีที่กล่าวไปอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือรับประทานยาอื่นร่วมด้วย อันนี้อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงไปได้ ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ แนะนำว่าซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ถ้าไม่แน่ใจในผลตรวจควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่รพ.ค่ะ

    ส่วนอาการตกขาวและปัสสาวะมีกลิ่นเหม็นนั้นไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์ค่ะ ตกขาวถ้าเป็นสีขาวไม่มีสีไม่มีกลิ่นอันนี้ถือว่าเป็นตกขาวปกติไม่ต้องทำอะไร ปัสสาวะกลิ่นเหม็นมาก ถ้ามีอาการแสบขัด หรือขุ่นร่วมด้วยอาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในไต ควรไปตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมค่ะ