• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนอยู่ มีตกขาวสีน้ำตาล และไม่มีประจำเดือนเลยตั้งแต่ฉีดยา เกิดจากอะไร

  • อยากสอบถามคุณหมอคะ คือฉีดยาคุมแบบ3เดือนอยู่ พึ่งฉีดเข็มแรก วันที่1ธันวา 63 แล้ววันนี้มีสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดคล้ายตกขาวสีน้ำตาล อยากทราบว่าคืออะไรคะ ท้องหรือป่าว ตั้งแต่ฉีดมาไม่เคยมีปจด.เลยคะ เป้นแค่นิดเดียว แค่ติดกางเกงในคะ
    จิรัชญา ผงพิลา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณจิรัชญา ผงพิลา

    การใช้ยาคุมแบบฉีดทุก  3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และการคุมกำเนิดวิธีนี้เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยผลข้างเคียงจากการใช้ยาฉีดแบบทุก 3 เดือน อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังลักษณะที่กล่าวมาได้  ร่วมกับอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้เช่นกัน

    โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆถ้าฉีดยาต่อเนื่อง ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ