• โดนเพื่อนที่กำลังชักกัดที่นิ้ว ควรทำอย่างไร

  •  Natthphon
    สมาชิก
    ผมช่วยเพื่อนที่ชักด้วยการเอานิ้วไปยัดปากเพื่อนครับ เลยถูกกัด ผมต้องทำยังไงบ้างครับ เพิ่งผ่านมา1วัน ตอนนี้นิ้วผมบวม และชาบริเวณรอบ และปลายนิ้วครับ
    Natthphon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNatthphon

    การโดนฟันมนุษย์กัดนั้น มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด ซึ่งเป็นทั้งเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก หรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังที่พอมีแผลเปิดจะทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นมาได้

    ดังนั้นแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ หากนิ้วปวด บวมมาก และควรได้รับยาฆ่าเชื้อ รวมไปถึงการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักร่วมไปด้วยค่ะ

    ในเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างภายนอก ใช้ผ้าสะอาดพันไว้หากมีแผลเปิด รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ ประคบเย็นลดบวมได้