• กินยาคุมไป 15 วัน ต้องกินยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยไหม มีตกขาวคล้ายแป้งเปียก

  •  pp.sch
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดค่ะ ไม่ได้เริ่มกินในวันที่มีประจำเดือน กินมาได้ 15 วัน วันที่ 14-15 ของการกินยา มีตกขาว สีขาวคล้ายแป้งเปียก เหนียวๆ เป็นผลจากยาคุมกำเนิด หรือ เกิดจากการตกไข่ มีเพศสัมพันธุ์ในช่วงเม็ดที่ 15 ต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pp.sch,

                          หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 15 วันแล้ว โดยได้ทานยาต่อเนื่องทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ และอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น

                         ส่วนการมีตกขาวคล้ายแป้งเปียก หากไม่มีอาการคันร่วมด้วย ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี ซึ่งอาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุมได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมกำเนิดแล้ว ยาคุมจะออกฤทธิ์ไปยับยั้งกระบวนการตกไข่ ดังนั้น เมื่อทานยาคุม ก็น่าจะไม่มีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ