• หั่นหมูดิบ แล้วโดนมีดบาด ได้ล้างสบู่และเช็ดแอลกอฮอล์ วันนี้มีไข้ต่ำๆ จะเป็นไข้หูดับไหม

  •  Darunee.p
    สมาชิก
    เมื่อวานหั่นหมูดิบ โดยไม่ได้สวมถุงมือ พอหั่นเสร็จเอาเขียงและมีดไปล้าง ก่อนจะล้าง โดนมีดที่พึ่งหั่นเนื้อหมูบาดนิ้วมือที่จับเนื้อหมู บาดเป็นแผลประมาณ1เซนติเมตรและลึกเข้าไป มีเลือดไหลเยอะพอสมควร เลยล้างน้ำผ่านและใช้สบู่ล้างมือถูที่แผล พอใช้ทิชชู่ซับจนเลือดเริ่มไหลน้อยลง ประมาณผ่านไป 4-5นาที ใช้สำลีชุบเอทิลแอลกอฮอล์เล็กน้อยมาเช็ดที่แผล และปิดพลาสเตอร์ไว้ ผ่านไปประมาณ 30 นาที ไปซื้อเบตาดีนมาทำความสะอาดที่แผลอีกรอบ วันนี้มีไข้ต่ำ ๆ และรู้สึกจะอ้วก จึงกังวลว่าจะเกิดการติดเชื้อจากเนื้อหมู ทำให้เป็นโรคหูดับไหมคะ และอยากทราบว่าสามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อก่อนมีอาการเพื่อความแน่ใจได้ไหมคะ หรือต้องรอมีอาการก่อนจึงสามารถพบแพทย์แล้วจึงทำการตรวจหาเชื้อหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Darunee.p,

                         โรคไข้หูดับ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Streptococcus suis โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และอยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วย โดยการติดต่อจากหมูมาสู่คน เกิดได้จาก

                         - การทานเนื้อและเลือดหมู ที่ปรุงแบบดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ

                         - การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ โดยอาจสัมผัสกับเนื้อหมู เครื่องใน เลือดแล้วเชื้อโรคผ่านเข้ามาทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา ผู้ที่ติดเชื้อผ่านทางนี้ มักมีอาชีพเกี่ยวกับการเลี้ยงหมู ทำงานในโรงงานชำแหละหมู จำหน่ายเนื้อหมู หรือผู้สัมผัสกับสารคัดหลั่งของหมู เช่น น้ำมูก น้ำลาย ซึ่งจะพบในผู้ที่เลี้ยงหมู

                         สำหรับอาการนั้น หลังจากได้รับเชื้อมาแล้ว 3-5 วัน จะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง เวียนศีรษะ ปวดตามข้อ อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือดตามมา ซึ่งอาจนําไปสู่การเสียชีวิตได้ ผู้ป่วยบางรายที่ไม่เสียชีวิต ส่วนใหญ่จะพบความพิการตามมา เช่น สูญเสียการทรงตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง และสูญเสียการได้ยินจนถึงขั้นหูหนวกหรือที่เรียกว่าหูดับ

                         จากเหตุการณ์ที่โดนมีดหั่นเนื้อหมูบาด ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อโรคที่ทำให้เกิดไข้หูดับได้  อย่างไรก็ตาม หมูอาจไม่ได้มีเชื้อโรคอยู่ก็ได้ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องติดเชื้อมาค่ะ

                         สำหรับการที่มีไข้ต่ำๆ ในวันนี้ ซึ่งเพิ่งผ่านมา 1 วัน ก็ไม่น่าเป็นอาการของไข้หูดับ เพราะอาการไข้ มักจะปรากฏหลังจากผ่านไป 3-5 วันดังกล่าวไป และมักจะเป็นไข้สูง ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน หากหลังจากนี้อีก 1-2 วัน ไข้ขึ้นสูงขึ้น ก็ควรรีบไปโรงพยาบาล ซึ่งหากได้รับการฉีดยาปฏิชีวนะรักษา ก็จะหายจากโรคได้ค่ะ  ทั้งนี้ อาการไข้ที่เกิด อาจไม่ได้เกิดดจากโรคไข้หูดับก็ได้ โดยเกิดจากโรคติดเชื้อได้อีกหลายๆ อย่าง เช่น ไข้หวัด โควิด 19 อาหารเป็นพิษ เป็นต้น ซึ่งแพทย์ก็จะต้องตรวจวินิจฉัยให้แน่นอนก่อนค่ะ

                         สำหรับบาดแผล หากได้ฟอกทำความสะอาดแล้ว หลังจากนี้ ก็ให้เช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน ไม่ต้องใส่ยาฆ่าเชื้อไปที่แผลโดยตรงอีก ให้เช็ดที่ผิวหนังรอบๆ และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ