• มีจุดแดงขึ้นตามตัว ไม่คัน เริ่มลาม อันตรายไหม

  •  beer_naratip
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมมีเรื่องสอบถามหน่อยครับ ผมมีจุดแดงเล็กๆ ขึ้นตามตัว ไม่คัน ทาขี้ผึ้งก็จางลง แต่มันทยอยขึ้นเรื่อยๆ ครับ แบบนี้อันตรายไหมครับ
    beer_naratip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbeer_naratip

    อาการมีจุดแดงเล็กๆขึ้นตามตัว ไม่คันดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจุดแดงจากเส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังแตกจากการกระทบกระแทก จุดแดงจากการถูกแมลงกัดแต่มักจะคันเยอะ จุดแดงจากผื่นผิวหนังอักเสบกรณีนี้ก็มักจะคัน หรือจุดแดงจากการติดเชื้อไวรัสที่อาจจะมีไข้และมีผื่นขึ้นตามตัวได้เช่นไข้เลือดออก โรคการติดเชื้อซิฟิลิซที่อาจมีผื่นหรือจุดแดงขึ้นตามตัวและฝ่ามือ หรือเป็นผื่นจากการแพ้ยาแต่ก็มักจะคันเช่นกัน

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี และสังเกตอาการค่ะ ถ้าจุดแดงดังกล่าวขึ้นเยอะ ลุกลามไปทั่วตัว เจ็บหรือคัน มีขุย หรือมีความผิดปกติที่ในปาก ดา ฝ่ามือ ฝ่าเท้าด้วย ควรไปพบแพทย์