• มีจุดตามภาพมีสาเหตุจากอะไร เป็นอะไร

  •  ranaman
    สมาชิก

    ลักษณะตามรูปเลยค่ะ https://www.picz.in.th/images/2018/08/23/fWc6Rk.jpg

    มีจุดเล็กๆบนผิวตามแขนขาและลำตัวค่อนข้างเยอะเลยค่ะ รวมๆแล้วน่าจะหลายสิบจุดหรือมากกว่า มีขนาดตั้งแต่เล็กกว่ารูเข็ม (เหมือนเม็ดทรายละเอียดๆ อันนี้จะมีเยอะมากเลยค่ะ และกล้องถ่ายไม่ติดเพราะมันเล็กจริงๆ) / อันเท่ารูเข็มบ้าง / เท่าปลายปากกาบ้าง (รูปที่ถ่ายมาคืออันเท่าปลายปากกาค่ะ)

    ลักษณะเหมือนจุดห้อเลือด แต่ถ้าดูด้วยตาเปล่าใต้แสงไฟในบ้านแบบชัดๆ จะเห็นเป็นสีแดงสดแบบสีเลือดเลยค่ะ ไม่มีอาการคัน เจ็บ หรือแสบใดๆ บางอันเอานิ้วลูบแล้วก็รู้สึกเรียบๆไปกับผิว แต่บางอันเอานิ้วลูบแล้วรู้สึกได้ว่ามันเป็นจุดเล็กๆยื่นออกมาจากผิวจนสัมผัสได้ว่ามันนูนขึ้นแน่ๆ

    เลยสงสัยว่าคือโรคอะไรคะ เป็นโรคผิวหนัง หรือเป็นสัญญาณบ่งบอกโรคอื่นๆที่ควรไปตรวจในแผนกอื่นๆคะ?

    ตอนแรกๆที่เห็น นึกว่าเป็นอาการเริ่มต้นของขี้แมลงวันค่ะ เพราะตามผิวหนังก็มีขี้แมลงวันอยู่เหมือนกัน เลยนึกเอาเองว่าสักพักมันจะคล้ำหรือใหญ่ขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นสีน้ำตาลหรือดำ แล้วสุดท้ายจะกลายเป็นขี้แมลงวัน แต่พอหลายปีผ่านไปแล้วมันก็ยังเป็นจุดห้อเลือดสีแดงสดเหมือนเดิมตลอด ที่เพิ่มเติมคือมันมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่เคยเห็นแค่ 1-2 จุด ตอนนี้เป็นหลายสิบจุดแล้วค่ะ

    ranaman  ranaman
    สมาชิก

    ขออภัยอีกครั้ง รูปด้านบนขึ้นไม่ครบค่ะ

     สวัสดีคะคุณranaman

    เรามาดูกันก่อนนะค่ะ ว่ามีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ การมีจุดเลือดออก อาจจะมีความผิดปรกติดังนี้ค่ะ

    • การอักเสบของเส้นเลือด
    • การติดเชื้อในที่ลิ้นหัวใจหรือเยื่อหุ้มหัวใจ
    • การติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้มีเลือดออก
    • การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกล็ดเลือดต่ำ
    • เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
    • การขาดวิตามินซี
    • ไข้เลือดออก
    • การบาดเจ็บของเส้นเลือด
    • ถูกแมลงกัดต่อย
    • ถูกเห็บกัด

    ซึ่งมีได้หลายสาเหตุมากค่ะ ดังนั้นจะต้องมีประวัติเพิ่มเติมค่ะ เช่น มีเรื่องไข้ มีโรคประจำตัว หรือมีอาการชัก หรือมีเรื่องของคนที่ติดเชื้อไข้เลือดออกใกล้บ้าน หรือ มีประวัติเรื่องของการบาดเจ็บค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ranaman  ranaman
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะสำหรับคำแนะนำ

    อาการจุดเลือดนี้ไม่ได้เพิ่งเป็นค่ะ แต่เป็นมาหลายปีแล้ว จุดที่มีอยู่ก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม ในสภาพเดิม (เหมือนจะเป็นจุดถาวร) แต่จุดใหม่ๆก็มีเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ (ส่วนมากเป็นจุดเล็กๆละเอียดๆ)

    ส่วนอาการเพิ่มเติมอื่นๆ

    - ไม่มีอาการไข้ใดๆ

    - คนในบ้านไม่มีใครเป็นไข้หรือเป็นหวัดอะไร

    - ไม่มีโรคประจำตัว

    - ไม่มีอาการชัก

    - ไม่เคยได้รับบาดเจ็บ หกล้ม โดนกระแทก อุบัติเหตุ หรืออื่นๆ

    - ไม่เคยถูกแมลงต่อยในหลายปีมานี้

    ส่วนเรื่องถูกเห็บกัด จำได้ว่าสมัยเด็กๆ (ประมาณ 20 กว่าปีก่อน) เคยโดนเห็บกัด (และเกาะฝังอยู่ในสะดืออยู่ช่วงนึงค่ะ) มันส่งผลในระยะยาวจนถึงตอนนี้ได้เลยเหรอคะ

    ขอบคุณอีกครั้งค่ะ