• อาการปวดหัวมา11วัน ตัวร้อนมีอุณหภูมิอยู่ที่ 38.5-39.0

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ สามีดิฉันมีอาการปวดหัวมา11วัน ตัวร้อนมีอุณหภูมิอยู่ที่ 38.5-39.0 มีอาการหนาว-ร้อน เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตามร่างกาย และไม่มีอาการเจ็บคอหรือไอ้เลย มีโรคประจำคือโรคเก๊า แต่เมื่อมารพ.คุณหมอให้ตรวจเลือด พบว่าไม่พบเชื้อใดๆเลย ตอนนี้คุณหมอที่รพ.ยังไม่พบสาเหตุ อยากจะทราบว่าอาการที่กล่าวมาอาจจะเป็นโรคเยื้อหุ้มสมองอักเสบรึปล่าวคะ คุณหมอช่วยวินิฉัยให้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    ตอนนี้รู้สึกกังวลมากเลยค่ะ เพราะป็นมาหลายวันแล้วทานยัง ฉีดยาฆ่าเชื้อก็ไม่หาย คุณหมอช่วยตอบและให้คำตอบด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  เยาวดี กุลาเพียร

        อาการปวดศีรษะ และอาการไข้ เกิดได้จากสาเหตุมากมาย สาเหตุหลักหนึ่งคือการติดเชื้อ ช่น ไข้หวัดใหญ่ เป็นหวัดทั่วไป และโรคปอดบวม ส่วนสาเหตุอื่น ๆ เช่น ได้รับความร้อนมากจากสิ่งแวดล้อม อาหารเป็นพิษ อาจเกิดจากการใช้ยารักษาทางการแพทย์หรือยาปฏิชีวนะบางชนิด เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิด โรคที่ภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง เป็นต้น อาจเกิดจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือไม่ก็ได้ค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ อาจบอกถึงความสงสัยนี้ เพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ

    ขอบคุณค่ะ คุณหมอ ตอนนี้ดิฉันได้ทราบโรคที่สามีดิฉันเป็นคือโรคเยื่อหุ้มสมองหักเสบค่ะ เป็นแค่ระยะเริ่มต้น ขอบคุณที่ให้คำตอบอีกครั้งนะคะ