• มีโลกส่วนตัวสูง ชอบแยกตัวอยุ่ในห้องส่วนตัว คุยกับคนอื่นน้อย มีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Pakorn Tansakul
    สมาชิก

    ผมเป้นคนที่โลกส่วนตัวสูงเวลาส่วนใหญ่จะนั่งเล่นคอมอยุ่แต่ในห้องส่วนตัว เป้นเวลานานหลายเดือนผมจะมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าไหมครับ ถ้าไม่ได้คุยกับใครเลยเป็นเวลานานๆ คนที่คุยด้วยก็มีพ่อแม่ คนอื่นมีบ้างแต่ส่วนน้อย

     สวัสดีคะคุณ Pakorn Tansakul

    การที่เป็นคนที่มีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่ได้หมายความว่า หรือ จะนำไปสู่การเป็นโรคซึมเศร้านะค่ะ เพราะเป็นบุคลิกภาพส่วนบุคคลค่ะ ซึ่งไม่ได้ทำให้มีความเสี่ยงอะไรค่ะ

    โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่เกิดจากสารเคมีในสมองผิดปรกติร่วมกับมีปัญหาที่เข้ามาแล้วทำให้คนไข้ไม่สามารถที่จะกลับเข้ามาสู่สังคมได้ค่ะ คือ ทำให้คนไข้ ไม่ต้องการที่จะทำอะไร แยกตัวออกจากสังคม และที่สำคัญที่สุด มีการสูญเสีย ความสามารถในการทำงาน หรือ การที่จะตัดสินใจได้ค่ะ ความจำแย่ลง มีปัญหาด้านสุขภาพชัดเจน คือ การนอนไม่หลับ หรือ นอนมากเกินไป น้ำหนักตัวลด หรือ เพิ่มมากเกินไป

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำในเรื่องของการปรับตัวเข้ากับเพื่อนก่อนค่ะ คือ หากลุ่มเพื่อนเล็กๆ ก่อนค่ะ จะทำให้คุณมีความรู้สึกไม่ถูกบังคับมากเกินไปค่ะ แล้วค่อยๆ ขยายวงออกไปค่ะ

    และที่สำคัญการพบจิตแพทย์ในเบื้องต้นอาจจะทำให้เข้าใจตัวเองมากขึ้นได้ค่ะ