• มีความรู้สึกดาวน์ เหนื่อย เหนื่อยที่ใจ ไม่มีแรงอยากทำอะไรเลย ควรทำอย่างไร

  •  BmbmZ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ16นะคะ คือหนูมีความความรู้สึก ดาวน์มันดิ่ง เหนื่อย เหนื่อยที่ใจ ไม่เชิงใจสั่น บางทีก็กินน้อยกินมาก ช่วงนี้เวลาอยู่คนเดียวจะมีความรู้สึกแบบนี้ตลอดเลยค่ะ แต่พอไปเจอเพื่อน ออกไปข้างนอกทุกอย่างรู้สึกปกติดีนะคะ แล้วช่วงนี้หนูก็เจอมรสุมจากความเครียด ความกดดัน แล้วก็เครียดบ่อยมากเลยค่ะ วันไหนที่เครียดมากๆ เจอความกดดันหนูร้องไห้ทุกครั้งจนบางทีมันเหนื่อยเหมือนจะตายเลยค่ะ บางทีอยู่เฉยๆก็อยากร้อง หนูเลยอยากจะถามค่ะ ว่าที่หนูเป็นแบบนี้หนูควรทำไงคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ
    BmbmZ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BmbmZ

    อาการเหนือ่ยหรือท้อแท้ใจกับปัญหาหรือความเครียดในชีวิตนั้น เกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ เพียงแต่เราต้องตั้งสติ แก้ไขปัญหา และรู้ว่าสุดท้ายเราจะผ่านมันไปได้

    แต่หากมีความเครียดสะสมติดต่อกันนานๆจนเกิดอาการผิดปกติเช่นทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่มาก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้อาจจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือความผิดปกติทางอารมณ์ได้ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น รักตัวเองไว้ให้มากๆนะคะ