• มีคราบสีขาวคล้ายก้อนเนื้อบริเวณหัวอวัยวะเพศชาย ขนาด 1 มม. เป็นมา 1 เดือน ไม่เจ็บไม่ปวด

  •  n_tttt
    สมาชิก

    มีคราบสีขาวคล้ายก้อนเนื้อบริเวณช่วงกลางหัวของอวัยวะเพศชายก่อนถึงคออวัยวะเพศครับ มีจุดเดียวขนาดไม่ใหญ่ประมาณ 1 มิล ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆครับ มันคือหูดไหมครับ เป็นมาประมาณ 1 เดือนแล้วครับแต่ยังไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ n_tttt,

                      คราบสีขาวคล้ายก้อนเนื้อที่บริเวณปลายอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                    - เป็น fordyce spot ซึ่งคือต่อมไขมัน ไม่ได้จัดเป็นโรคอะไร ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                  - เป็นก้อนเนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ

                  - อาจเกิดจากผิวหนังตรงจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีลดลง เช่น โรคด่างขาว (แต่จะเกิดที่ผิวหนังบริเวณอื่นๆ ด้วย) เกลื้อนลม (แต่มักไม่ได้เป็นที่อวัยวะเพศ) เป็นต้น

                    ส่วนหูดหงอนไก่นั้น เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมา สีออกชมพู ผิวขรุขระ และหากเป็นมา 1 เดือนแล้ว น่าจะโตขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้นค่ะ ดังนั้น ก็ไม่น่าใช่

                    ส่วนหูดข้าวสุก เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน ลักษณะคือเป็นตุ่มนูน มีสีเนื้อเหมือนกับผิวหนัง หรือมีสีขาวหรือชมพู ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมักมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักมีขนาด 2-5 มิลลิเมตร ดังนั้น หากมีขนาดแค่ 1 มิลลิเมตร และมีแค่ 1 จุด ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                    หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ คราบสีขาวไม่ขยายขนาดขึ้น ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ แต่หากต้องการตรวจวินิจฉัย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปเกา หรือพยายามแกะคราบที่มี ไม่ใช่ยาใดๆ ไปทา หมั่นรักษาความสะอาดอวัยวะเพศ โดยการล้างให้สะอาดเวลาอาบน้ำ และถลกหนังหุ้มปลายเพื่อล้างด้วยค่ะ