• มีขีดเล็กๆสีดำบริเวณอวัยวะเพศ

  •  Rent wannarat
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีเมื่อวานผมสังเกตเห็นขีดดำดำบริเวณอวัยวะเพศลีกษณะคล้ายเซี้ยนตำแต่ไม่มีอาการเจ็บแต่อย่างใด ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมีอยู่ๆก็โผล่ขึ้นมา ก็เลยอยากทราบว่ามันจะเป็นอันตรายรึเปล่าครับ
    Rent wannarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณRent wannarat

    การมีขีดเล็กๆสีดำบริเวณอวัยวะเพศชายนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก รอยดำหรือเหี่ยวย่นบริเวณปลายอวัยวะเพศชายที่อาจจะพบได้ปกติ หรืออาจเกิดจากการมีเม็ดสีผิดปกติ การมีเชื้อราที่ผิวหนัง หรือเป็นรอยดำที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณปลายองคชาติก็ได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ภายนอก งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร และหากเจ็บปวดบริเวณรอยดำ รอยดำลุกลามมากขึ้น มีตุ่มขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์