• มีก้อนในจมูกและเจ็บ เป็นหลายวันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Kallaya Roopkhom
    สมาชิก
    เจ็บในจมูกค่ะไม่ทราบว่าเป็บอะไรมีก้อนคล้ายฝีเลยจับแล้วเจ็บเปฌนมาหลายวันแล้ว

     สวัสดีคะคุณ Kallaya Roopkhom

    อาการเจ็บจมูกในโพรงจมูก ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้ออัเสบของโพรงจมูกค่ะ ซึ้งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส การแพ้ฝุ่นระออง หรือ การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือ การเป็นไซนัสอักเสบก็ยังได้ค่ะ นอกจากนี้ ริดสีดวงทวารก็เป็นได้คะ อาจจะมีเนื้องอกและมีเรื่องการอักเสบติดเชื้อค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องรองรับประทานยาแก้ปวดก่อนค่ะ ยารักษาภูมิแพ้ และพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ เพราะถ้าเป็นแค่ภูมิแพ้กินยาลดน้้ำมูก และอาจจะล้างจมูกหยอดจมูก ถ้ามีการติดเชื้อก็ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อค่ะ