• มีก้อนใต้คาง ตรงเหนียง กดไม่เจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  VeryDark Miw
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าใต้คาง ช่วงตรงเหนียง เบี่ยงซ้ายหน่อย มีก้อนอะไรไม่รู้ค่ะ กดไปไม่ค่อยเจ็บค่ะ แต่รู้สึกว่ามีก้อน ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่มีค่ะ แต่จะมีอาการข้างเคียงไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกันมั้ยค่ะ เวลานอนเอียงซ้ายมักจะเจ็บและปวดตั้งแต่ใบหูร้าวมายันคอเลยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ VeryDark Miw

    ก้อนเนื้อที่อยู่ใต้ผิวหนังเช่นที่คางในกรณีนี้ และไม่มีอาการเจ็บปวด และเคลื่อนที่ได้ โดยทั่วไปมักเป็นก้อนที่ไม่ร้ายแรง ซึ่งมีได้หลายแบบ อาทิเช่น

    1. เนื้องอกไขมัน

    2. เนื้องอกรูขุมขน

    3. ถุงน้ำ

    4. ต่อมน้ำเหลืองโตเฉพาะที่

    หากเป็นเนื้องอกแบบไม่ร้ายแรง ขนาดมักจะไม่โตขึ้นและไม่มีอาการเจ็บปวด ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเอาออก  ยกเว้นแต่ว่าก้อนจะเกิดการอักเสบ หรือมีหนองภายในครับ

    อย่างไรก็ดี เพื่อความมั่นใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจดูลักษณะก้อนอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมครับ