• มีก้อนแข็งๆใต้ลิ้นปี่ ไม่เจ็บ รู้สึกจุก บางครั้งกินอาหารเข้าไปได้นิดเดียวก็รู้สึกแน่นท้อง เกิดจากอะไร

  •  Bbomb
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามครับ คลำตรงใต้ลิ้นปี่แล้วมีก้อนแข็งๆ ไม่ปวด แต่เวลาเอามือกดใต้ลิ้นปี่แล้วรู้สึกจุก บางครั้งกินอาหารเข้าไปได้นิดเดียวก็รู้สึกแน่นท้อง บางครั้งก็รู้สึกมีลมต้องเรอออกบ่อยๆ บางครั้งก็ไม่ถ่ายหลายวัน เป็นมาสักพักใหญ่แล้วครับ ปล่อยไว้อันตรายไหมครับ แบบนี้ต้องทำอย่างไรครับ
    Bbomb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bbomb

    อาการรู้สึกเหมือนมีก้อนแข็งๆ ใต้ลิ้นปี่ อาจมีสาเหตุมาจาก โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หรือเป็นโรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    หากคลำได้ก้อนชัดเจนเลย อาจต้องนึกถึงกลุ่มเนื้องอกตรงบริเวณดังกล่าวเช่นเนื้องอกหลอดอาหาร เนื้องอกกระเพาะอาหารไว้ด้วยเช่นกัน

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้น อืดท้องเยอะ คลำก้อนได้ชัดเจน ควรไปพบแพทย์

    Bbomb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bbomb

    อาการรู้สึกเหมือนมีก้อนแข็งๆ ใต้ลิ้นปี่ อาจมีสาเหตุมาจาก โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หรือเป็นโรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    หากคลำได้ก้อนชัดเจนเลย อาจต้องนึกถึงกลุ่มเนื้องอกตรงบริเวณดังกล่าวเช่นเนื้องอกหลอดอาหาร เนื้องอกกระเพาะอาหารไว้ด้วยเช่นกัน

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้น อืดท้องเยอะ คลำก้อนได้ชัดเจน ควรไปพบแพทย์