• มีก้อนแข็งๆตรงกรามหลังจากผ่าฟันคุด ก้อนนี้เกิดจากอะไร อันตรายหรือเปล่า

  •  Kritsana Langkaphin
    สมาชิก
    ผ่าฟันคุดมาประมาณ 1 อาทิตย์ ผ่าฟันคุดเคสยากเป็นฟันคุดแบบนอนมีการกรอฟัน มีการเย็บแผลมาถึงกระพุ้งแก้มค่ะ และสังเกตุว่ามีก้อนบริเวณกรามตั้งแต่หลังผ่าฟันคุดในช่วงแรกๆ ช่วงที่ผ่าฟันคุดตรงที่มีก้อนจะปวดและบวมค่ะ อยากทราบว่าก้อนนี้เกิดจากอะไร อันตรายหรือเปล่าคะ
    Kritsana Langkaphin  Kritsana Langkaphin
    สมาชิก
    เป็นก้อนแข็งๆ ไม่โตขึ้น แตะแล้วไม่ขยับไปไหนค่ะ จนตอนนี้ผ่าฟันครบ 1 อาทิตย์ยังไม่หายค่ะ
    Kritsana Langkaphin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsana Langkaphin

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำการหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างนึง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้ อาจจะเห็นเป็นลิ่มเลือดที่แผลซึ่งจะสลายไปได้เอง

    อาการของแผลติดเชื้อที่ควรกลับไปพบแพทย์ เช่นปวดบวมแดงเรื้อรังเป็นอาทิตย์ อาจมีหนองไหลจากแผล หรือมีไข้สูง หรือหากเลือดไหลออกมาเป็นลิ่มๆไม่หยุด ก็ควรกลับไปพบแพทย์เช่นกัน

    หากผ่านมา 1 สัปดาห์ยังปวดเยอะ คลำได้ก้อนบริเวณกรามชัดเจน อาจเป็นก้อนเลือดที่ผิดปกติ ควรกลับไปตรวจซ้ำค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้