• ตรวจร่างกายด้วยการทำ CT chest พบมีก้อน ตรวจวัณโรคไม่พบ มีโอกาสเป็นมะเร็งไหมครับ กังวล

  •  Worakan Mahamard
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมไปตรวจสุขภาพและได้ตรวจโดยการ ct scan ที่ปอด แล้วได้ผลเป็นดังนี้ครับ ผมอายุ 23 ปี บุหรี่ไม่สูบ เหล้าไม่ดื่มนะครับ Findings -A 2.0 mm pleural base nodual at posterior segment of RUL -A 4.9 mm ground glass nodule at superior segmentof RLL -A 5.7 mm ground glass nodule at posterior basal segment of RLL -A 6.3 mm ground glassnodule at anterior basal segment of RLL -A 3.9 mm ground glass nodule at anterior segment of LUL -A 3.5 mm ground glass nodule at lateral basal segment of LLL -Two 4.5 mm ground glass nodule at posterior basal segment of LLL -limited evalution at basal lungs due to motion artifact -No pleural effusion or pneumothorax -Mucosal thickening at the left sided trachea,could be mucous retention -No mediastinum lymphadenopathy -Normal heart size -Unremarkable thoracic cage -The visualized upper abdomen appears normal IMPRESSION —several subcentimeter ground glass nodules at both lungs as described,benign is likely -A 2 mm pleural base nodule at posterior segmentof RUL,non-specific finging -Mucosal thickening at the left sided trachea,could be mocous retention. หลังจากนั้นคุณหมอได้ให้ผมทำการทดสอบเชื้อวัณโรคก็พบว่าปกติ ไม่ทราบว่าผมมีสิทสูงมั้ยครับพี่จะเป็นมะเร็ง คือผมค่อนข้างไม่สบายใจอย่างยิ่งครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Worakan Mahamard

    ก่อนอื่นหมอไม่แน่ใจว่าทำไมถึงได้มีการตรวจร่างกายด้วยการทำ CT scan ที่ช่องอกค่ะ

    มีอาการอะไรที่สงสัยว่าจะมีความผิดปกติหรือเปล่าค่ะ เนื่องจากไม่ใช่การตรวจที่จะทำกันในกรณีตรวจสุขภาพนะค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามนะค่ะ ถ้าพบก้อนในปอดหลายก้อน

    หมอมักจะคิดถึงเรื่องการติดเชื้อวัณโรคก่อนค่ะ เพราะว่าสามารถติดเชื้อในปอด และต่อมน้ำเหลืองในปอดได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีการกระจายของก้อน ก็ยังมีโอกาสที่เกิดจากมะเร็งที่อื่นมาที่ปอดได้ค่ะ

    เพราะมะเร็งปอดเองนั้นมักจะไม่เป็นก้อนกระจายตัวค่ะ

    การติดเชื้อไวรัส บางอย่างอาจจะมาด้วยแบบนี้ได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นในตอนนี้คงต้องส่องกล้องเข้าไปเอาน้ำล้างปอดมาตรวจหรือเอาชิ้นเนื้อมาตรวจค่ะ

    Worakan Mahamard  Worakan Mahamard
    สมาชิก
    คือพอดีผมมีอาการเจ็บหน้าอกแบบเรื้อรังครับแล้วพอไปเช๊คหัวใจก็ปกติก็เลยไปหาคุณหทอทางปอดหมอท่านก็เลยให้ลอง ct ปอดดูครับ
    Worakan Mahamard  Worakan Mahamard
    สมาชิก
    อ่อแล้วคุณหมอยังบอกผมอีกด้วยนะครับว่าอาการเจ็บหน้าอกนั้นมันไม่สัมพันธ์กับเจ้าก้อนในปอดเพราะมาจากกล้ามเนื้อครับผม