• มีก้อนเล็กๆ อยู่ตรงเหงือกหลังฟันซี่สุดท้าย ไม่กล้าไปตรวจ

  • มีก้อนเล้กๆเหมือนร้่อนในแต่ไม่แน่ใจคับหมอ เป็นมานานแล้วพึ่งมาสังเกต ไม่แน่ใจว่าเป็นร้อนในหรืออะไรครับ มันไม่ใหญ่ขึ้นปกติเหมือนเดิมอยู่ตรงเหงือกหลังจากฟันซี่สุดท้าย ไปตรวจก็ไม่กล้าตอนนี้กังวลมากครับ

      สวัสดีค่ะ คุณ วิวัฒณากร คำสินศักดิ์,

                    ก้อนที่บริเวณเหงือก อาจเป็น

                 1. เป็นซีสต์ อาจเป็น odontogenic cyst ชนิดต่างๆ เช่น radicular cyst, calcifying odontogenic cyst, dentigerous cyst, odontogenic keratocyst, gingival cyst เป็นต้น และซีสต์ชนิดอื่นๆ เช่น dermoid cyst, palatine cyst nasolabial cyst เป็นต้น

                2. เป็นเนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น Fordyce spot (ต่อมไขมัน), fibroid epulis, granula cell tumor, squamous papilloma, hemangioma (เนื้องอกเส้นเลือด), irritation fibroma (focal fibrous hyperplasia หรือ epulis fissuratum)

                3. ก้อนมะเร็ง เช่ร sqaumous cell carcinoma แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย

               แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เนื่องจากต้องอาศัยการดูตำแหน่งและลักษณะของก้อนเนื้อดังกล่าว รวมถึงอาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยาค่ะ