• มีก้อนขนาดเล็กมากที่แขนทั้งสองข้าง เป็นมาหลายปี ไม่โตขึ้น ไม่เจ็บ

  •  Pee'rd Mssr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรามีก้อนขนาดเล็กมากๆที่แขนทั้งสองข้าง มาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว ถ้าเกิดมองเผินๆจะไม่เจอค่ะ แต่ถ้าคลำหรือรัดจะเจอก้อนพวกนี้ ก้อนมีขนาดเท่าเดิมไม่โตขึ้น ไม่รู้สึกเจ็บไม่อะไรเลย แต่ก็รู้สึกแปลกๆที่มี ก้แนมีขนาดเล็กกว่าเล็บนิ้วก้อย จนจมไปกับผิวจนมองไม่เห็นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pee'rd Mssr,

                        ก้อนขนาดเล็กที่แขนทั้ง 2 ข้างดังกล่าว อาจเป็น

                       1.ก้อนเนื้องอกธรรมดาของผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งมีหลายชนิด แต่ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกไขมัน (lipoma) ซึ่งมักคลำได้นิ่มหรืออาจแข็งเล็กน้อย ขยับได้เล็กน้อย มักไม่เจ็บหรือปวด โดยส่วนใหญ่มักจะพบเพียงก้อนเดียว แต่บางครั้งอาจพบหลายๆ ก้อน จำนวนมากกระจายทั่วร่างกายได้ ซึ่งมีสาเหตุจากพันธุกรรม (familial multiple lipomatosis)

                          ส่วนก้อนเนื้องอกชนิดอื่นๆ ที่อาจพบได้หลายๆ ก้อน เช่น neurofibroma (เนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท) หากมีหลายก้อน จะเกิดจากโรคท้าวแสนปม (แต่จะมีตวามผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วยอีก), leiomyoma (ก้อนเนื้องอกของกล้ามเนื้อเรียบ) การพบมีหลายก้อนมักมีสาเหตุจากโรคทางพันธุกรรม เช่น hereditary leiomyomatosis โดยนอกจากจะพบก้อนเนื้อตามผิวหนังแล้ว จะพบภายในอวัยวะในช่องท้องและสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งที่ไต

                        2. ก้อนมะเร็งของผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนมะเร็งของไขมัน (liposarcoma), มะเร็งหลอดเลือด (angiosarcoma), synovial sarcoma เป็นต้น แต่ก้อนเหล่านี้มักโตเร็ว มีการทำลายเนื้อใกล้เคียง ดังนั้นหากเป็นมาหลายปีแล้ว โดยที่ก้อนไม่โตขึ้น ก็ไม่ใช่มะเร็ง

                         แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อให้ทำการวินิจฉัยว่าเป็นก้อนจริงไม่ หากเป็นก้อน การจะวินิจฉัยว่าเป็นก้อนอะไร อาจต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ