• มีก้อนขึ้นที่แขน ไม่ใหญ่ขึ้น แต่กดแล้วเจ็บ เป็นอะไร ต้องเอาก้อนออกไหม

  •  Thanatchaphorn Kongpan
    สมาชิก
    มีก้อนขึ้นที่แขนค่ะ ไม่ใหญ่มาก ไม่ใหญ่ขึ้น แต่ถ้ากดแล้วเจ็บ ตอนแรกไม่เจ็บนะคะ แต่พอเริ่มหันมาออกกำลังกาย พอออกหนักๆมันเจ็บแขนมากๆเลยค่ะ เลยออกอีกไม่ได้ แบบนี้เป็นอะไรแล้วต้องเอาก้อนออกมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanatchaphorn Kongpan,

                    ก้อนเนื้อที่ขึ้นบริเวณแขนดังกล่าว อาจเป็น

                    1. ซีสต์หรือถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                     2. ก้อนฝี เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                     3. ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์ ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                     4. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งมีมากมายหลายชนิด ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma), เนื้องอกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในเส้นประสาท (neurofibroma), ก้อนเนื้องอก nodular fasciitis (ซึ่งมักจะมีอาการกดเจ็บ) เป็นต้น

                     หากยังคงมีก้อนอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของก้อนค่ะ หากไม่ใช่ก้อนฝี การรักษาส่วนใหญ่คือต้องตัดก้อนนั้นออก และส่งไปตรวจทางพยาธิวิทยาเพื่อระบุชนิดต่อไปค่ะ