• มีก้อนเล็กๆขึ้นตรงร่องไหปลาร้าทั้งซ้ายและขวา เกิดจากอะไร

  •  Thiraphong
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมมีก้อนเล็กๆขึ้นตรงร่องไหปลาร้าทั้งซ้ายและขวา ขนาดประมาณ 4-5 มิลลิเมตร มองดูจะไม่เห็นเม็ดปูดขึ้นมาครับ สังเกตเห็นจากการคลำเอา  ก่อนหน้าได้มีการฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าไปครับ นอกเหนือจากนี้ก็ไม่ได้ทำอะไรเลยครับ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร หรือเป็นสัญญาณเตือนที่จะเกิดโรคอะไรร้ายแรงหรือไม่ครับ

    Thiraphong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thiraphong

    อาการมีก้อนเล็กๆขึ้นตรงร่องไหปลาร้าทั้งซ้ายและขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตจากการอักเสบ ก้อนจากผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อที่บริเวณใต้ชั้นผิวหนัง หรือต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุที่เป็นอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    โดยควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดว่าก้อนดังกล่าวมานั้น ขนาดโตเร็ว ลุกลามไปหลายบริเวณหรือไม่ ถ้าก้อนโตเร็ว คลำได้เป็นก้อนรวมกันเป็นแผง ควรจะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อน ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาก่อนหน้านี้ไม่น่าเป็นผลทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติ หรือเกิดก้อนผิดปกติที่บริเวณไหปลาร้าได้ค่ะ