• มีก้อนเนื้อใต้คางและมีอาการเจ็บ เกิดจากสาเหตุอะไร

  • ขอสอบถามหน่อยคับมีก้อนเนื้อแข๊งๆใต้คางพอโดนมีอาการเจ๊บเป๊นอะไรคับ

    อาร์ม ออฟไลน์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อาร์ม ออฟไลน์

    ก้อนเนื้อแข็งๆใต้คาง กดเจ็บ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีการอักเสบและติดเชื้อที่ชั้นผิวหนัง เช่นมีรูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อของแบคทีเรียร่วมด้วย อาจเกิดเป็นก้อนฝีหนอง หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่เกิดเป็นตุ่มแดงเจ็บขึ้นมา สาเหตุอื่นๆเช่น การมีก้อนเนื้องอกไขมันที่มีการอักเสบ ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน ก้อนต่อมน้ำเหลืองโตและอักเสบ หรือเป็นก้อนที่มีสาเหตุร้ายแรงเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง มักจะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    จากอาการที่กล่าวมา หากเจ็บร่วมด้วย อาจยังนึกถึงเรื่องการอักเสบหรือติดเชื้อของชั้นผิวหนังได้มากที่สุด หากเจ็บมาก ก้อนโตเร็ว มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณดังกล่าว ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้าปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว