• อายุ 15 ปี แล้วมีอาการจุกที่คอ รู้สึกเหมือนกระดูกตรงคอเลื่อน เกิดจากอะไร

  •  Jirawat Atthavichai
    สมาชิก
    รู้สึกจุกๆที่คอ อายุ15เกี่ยวไหมเวลาเงยหน้า​เหมือนกระดูกตรงคอเลื่อน
    Jirawat Atthavichai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jirawat Atthavichai

    อาการจุกที่คอนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกรดไหลย้อนทำให้แสบร้อนที่บริเวณกลางอก คลื่นไส้ เรอเปรี้ยวร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีหลอดอาหารอักเสบหรือติดเชื้อ มีกล้ามเนื้อบริเวณหลอดอาหารบีบตัวผิดปกติ มีก้อนใดๆที่บริเวณคอเช่นก้อนต่อมน้ำเหลือง ก้อนต่อมไทรอยด์ ก้อนที่บริเวณผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง แต่หากรู้สึกปวดตรงหลังกระดูกคอร่วมด้วย อาจจะมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของกระดูกที่หลังคอได้เช่นกัน แต่ก็น้อยมากที่จะพบว่าทำให้รู้สึกจุกๆที่คอค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น ไม่ขยับคอขึ้นลงแรงๆ หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว

    หากมีอาการผิดปกติเช่นมีน้ำหนักลดอย่างชัดเจน ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด อ้วกเป็นเลือด กินได้น้อยลงมาก อ่อนเพลีย หรือขยับคอไม่ได้ กล้ามเนื้อแขนอ่อนแรง ควรรีบไปพบแพทย์