• มีก้อนเนื้อแดงเล็กๆ ที่ใต้ตาด้านใน ไม่มีอาการเจ็บ มีตาแฉะในช่วงเช้าหลังตื่นนอน

  •  jubajub
    สมาชิก
    ผมมีก้อนเนื้อแดงเล็กๆตรงใต้ตาด้านใน ต้องดึงเปลือกตาล่างลงถึงจะปลิ้นออกมาให้เห็น สัมผัสแล้วไม่มีอาการเจ็บ จะมีอาการผิดปกติคือตาแฉะในช่วงเช้าหลังตื่นนอน

    สวัสดีค่ะ คุณ jubajub,

                         ก้อนเนื้อเล็กๆ ที่เปลือกตาด้านใน อาจเป็น

                         1. กุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) เป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา จะทำให้คลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา หากเป็นโรคนี้ บางรายอาจหายไปได้เองในเวลาประมาณ 2 - 3 สัปดาห์  การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้หายเร็วขึ้น หากไม่หายไปหรือโตขึ้น แพทย์ก็จะรักษาโดยการฉีดยาสเตียรอยด์ที่ก้อนหรือผ่าเอาก้อนออก

                      2. หินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็ง แต่จะมีสีขาวอมเหลืองที่เยื่อบุตา มักพบบริเวณเปลือกตา ส่วนใหญ่ไม่ทำให้เกิดอาการหรืออาจมีอาการคือระคายเคืองตาเวลากระพริบตา การรักษาคือการใช้เข็มหรือมีดสะกิดเขี่ยออกโดยแพทย์

                       3. ก้อนเนื้องอกของเยื่อบุตา เช่น conjunctival papilloma, conjunctival dacryoadenoma เป็นต้น

                        ส่วนอาการตาแฉะในช่วงเช้า อาจเกิดจากก้อนที่เป็น หรือคนละสาเหตุก็ได้ เช่น เกิดจากเป็นภูมิแพ้ (แต่ก็จะมีอาการคันตาร่วมด้วย) เป็นต้น

                        หากยังคงมีก้อนอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจแัยและรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรดึงเปลือกตาลงมาดูบ่อยๆ ไม่ไปจับ แตะก้อนที่เป็นบ่อยๆ เพราะอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนตามมาได้ หากตาแฉะในตอนเช้า ก็ให้ใช้สำลีหรือผ้าสะอาดเช็ดน้ำตาออก ไม่ขยี้ตา และดูแลตาด้านอื่นๆ เช่น ไม่ใช้สายตามองคอมพิวเตอร์และมือถือมากไป สวมแว่นกันแดดเมื่อต้องมองแสงจ้าหรืออกแดด เป็นต้น