• มีก้อนเนื้อเล็กๆ ที่หัวนม มีอาการเจ็บและบวม และมีน้ำใสๆ รักษาอย่างไร

  •  Chonnakarn Siriwong
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บและมีอาการบวมและมีน้ำใสๆด้วยสามารถรักษาได้อย่างไรคะคุณหมอ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonnakarn Siriwong,

                          ก้อนเนื้อเล็กๆ ที่หัวนม ร่วมกับมีอาการเจ็บ มีน้ำใสๆ ออกมา อาจเป็น

                         - เป็นตุ่มน้ำใสที่เกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ แต่มักจะมีหลายตุ่ม ร่วมกับอาการคัน เจ็บแสบ

                         - เนื้อเยื่อที่อักเสบ หรือเป็นก้อนฝี ซึ่งเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนบวมแดง ร่วมกับอาการเจ็บและปวด หากเป็นฝี ก็จะมีหนองอยู่ภายใน เมื่อมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                    -  ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนจะนิ่ม กดไม่เจ็บ แต่หากมีการอักเสบร่วมด้วย ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดได้ หากก้อนมีรูเปิด ก็จะเห็นของเหลวคล้ายหนองไหลออกมา

                    -  เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ บริเวณหัวนม เช่น nipple adenoma, papilloma เป็นต้น ซึ่งหากเป็นก้อนเนื้องอก papilloma ก็จะมีน้ำไหลออกจากหัวนมได้

                      หากยังคงมีก้อนที่หัวนมและมีอาการเจ็บ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ กดก้อนดังกล่าว หากมีน้ำไหลออกมา ก็ให้ซับให้แห้ง และสวมใส่ชุดชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไปค่ะ