• อายุ 19-20 ปี คลำเจอก้อน 1 cm. บริเวณหัวนมข้างซ้ายด้านใน ไม่เจ็บ ค่อนข้างแข็ง และมีตุ่มนูนขนาด 2 mm.กดแล้วมีน้ำใสๆ เป็นอะไร

  • สวัสดีครับเพศชายอายุ19ย่างเข้า20 คลำเจอก้อนเนื้อขนาด1cmบริเวณหัวนมข้างซ้ายด้านใน(ฝั่นแกนกลางร่างกาย) กดไม่เจ็บ ค่อนข้างแข็ง และมีตุ่มนูนๆขนาดประมาณ2mmบริเวณที่เจอก้อน(ตุ่มลักษณะเหมือนเวลาเป็นสิวที่กดออกมาแล้วออกแต่น้ำใสๆ) ไม่ทราบว่าเป็นอาการของอะไรได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากเป็นเพศชาย อายุ 19-20 ปี การมีก้อนขนาด 1 cm. ที่หัวนม อาจเกิดจาก

                    1.มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่บริเวณหัวนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน และทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด นอกจากนี้จะมีอาการบวมแดงของผิวหนังให้เห็นชัดเจน

                    2.เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม โดยปกติเต้านมในผู้ชายจะมีเฉพาะท่อน้ำนมและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน แต่ไม่มีต่อมน้ำนมเหมือนในผู้หญิง ดังนั้นโอกาสที่ผู้ชายจะเป็นเนื้องอกจึงน้อยกว่าผู้หญิงมาก แต่ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ โดยก้อนที่อาจพบได้ เช่น nipple adenoma นอกจากนี้ อาจเป็น syringomatous adenoma (แต่มักพบในผู้หญิงมากกว่า)

                   3. เป็นก้อนเนื้องอกของผิวหนัง แต่ก็จะเห็นนูนออกมาจากผิวหนัง ไม่ได้อยู้ใต้ผิวหนัง

                    สำหรับตุ่มนุนเล็กๆ ขนาด 2 mm. กดแล้วเหมือนมีน้ำออก ก็น่าจะเป็นต่อมไขมันที่หัวนม (Montgomery gland) โดยปกติจะไม่เห็นหรือคลำไม่ได้ แต่หากเกิดการอุดตัน หรือขยายตัวออก ก็จะนูนจนเห็นเป็นตุ่มได้ และหากบีบออก ก็อาจเห็นไขมันสีขาวๆ ออกมา หรือนอกจากนี้ ก็อาจเป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังขนาดเล็กๆ ก็ได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร แต่ไม่ควรไปกด หรือบีบออก เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้ค่ะ

                   สำหรับก้อนขนาด 1 cm. ที่หัวนม หากยังคงคลำได้อยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ นวดคลึง เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ค่ะ